Năm nay, trên nhiều tuyến đường lớn tại TP. HCM, các cửa hàng bán bánh trung thu đã vội vàng hạ giá, mua 1 thành 3 để thu hút người tiêu dùng, cho dù gần 10 ngày nữa mới đến tết Trung thu.

Vào ngày 26/9, tại một số tuyến đường như  Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức), Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh), đường 3-2 (quận 10)… rất nhiều cửa hàng bán bánh trung thu đã treo bảng hạ giá mua 1 tặng 1, thậm chí mua 1 tặng 2 hoặc thành 3 để chào mời khách ghé mua bánh nhưng vẫn ế ẩm, theo Trí Thức Trẻ.

Năm nay, bánh trung thu vẫn cơ bản giống như các năm trước với đầy đủ hương vị truyền thống, giá từ 40.000 đồng đến 100.000 đồng mỗi bánh.

Nhiều gian hàng treo biển mua 1 tặng 3 nhưng vẫn ế ẩm.

Trao đổi với báo chí, một chủ cửa hàng bánh trung thu tại quận Thủ Đức thông tin, so với mọi năm, việc hạ giá bán hoặc khuyến mãi năm nay diễn ra sớm hơn nhiều ngày bởi sức mua năm nay không cao, sản phẩm còn nhiều mà số lượng người mua mỗi ngày chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Năm nay các loại bánh rất đa dạng từ mẫu mã, mùi vị, giá cả cũng khá rẻ.

Một tiểu thương tên Lan cùng khu vực cho biết, năm nay chị đã bán muộn hơn năm trước cả tháng nhưng vẫn ế ẩm. Đa phần người mua là dân lao động, mua về cho gia đình sử dụng, việc đặt hàng mua biếu người khác cũng ít hơn mọi năm.

Cũng theo chị Lan, dù cửa hàng chị đã treo bảng hạ giá bánh, mua 1 tặng 1 từ nhiều ngày nay nhưng lượng khách hàng tìm đến quán vẫn rất ít.

Theo khảo sát, hầu hết cửa hàng treo bảng khuyến mại “mua 1 tặng 1” hoặc “mua 1 thành 3” đều tập trung vào các loại bánh được bày bán ngoài vỉa hè, lề đường, ăn theo các thương hiệu bánh đã nổi tiếng trước đó như: Đồng Khánh, Kinh Đô, Như Lan…

Mặc dù là bánh ăn theo nhưng các sản phẩm được bày bán ở vỉa hè rất đa dạng về mẫu mã cũng như hương vị bánh.

Nhiều chủ cửa hàng cho biết, các loại bánh này do cơ sở nhỏ sản xuất ăn theo thương hiệu, có mức chiết khấu cho các đại lý bán lẻ ở vỉa hè rất cao.

Để tạo ra sự khác biệt, các cơ sở sản xuất này cũng tìm cách “làm mới mình” nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức cao nhất của khách hàng với nhiều sản phẩm, mẫu mã, hương vị độc đáo.

Khách hàng Lệ Thu, cầm trên tay hộp bánh nhận xét, bánh giá rẻ có mẫu thiết kế khá độc đáo, nhân bánh ngon, nhiều hương vị mới, giá cả hợp lý, dao động từ 200.000 – 300.000 đồng tùy theo kích cỡ nên sẽ là lựa chọn của không chỉ riêng chị mà nhiều người nữa.

Bánh giá rẻ có giá từ 6.000-8.000 đồng/cái, bánh lớn hơn có giá 11.000-18.000 đồng/cái, đầy đủ chủng loại như: dẻo, đậu xanh, dừa, thập cẩm loại 1 trứng.

Trên vỏ hộp bánh còn ghi tên cơ sở, địa chỉ sản xuất nhằm lấy lòng tin của người tiêu dùng. Một số bánh có tên cơ sở sản xuất nhưng không ghi địa chỉ, có loại không ghi tên lẫn địa chỉ sản xuất.

Nhiều loại bánh hình thù độc đáo phục vụ người dân.

Những năm trước, các loại bánh giá rẻ không có bao bì nhưng nay đã có in ấn để bảo đảm vệ sinh hơn và giống với các hãng bánh lớn. Hơn nữa, còn có loại cao cấp đóng hộp đẹp mắt và được bán với giá 110.000 đồng/hộp 4 bánh với đầy đủ hương vị.

Tuy nhiên, nhiều vỏ hộp bánh được thiết kế khá giống với một số hãng bánh trung thu nổi tiếng dễ gây nhầm lẫn, nên người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi mua.

(Ảnh trong bài: Văn Tiên)

Ngân Hà (TH)

Từ Khóa: