Nhiều cây xanh trên đường Trường Sơn (quận Tân Bình, Sài Gòn) bỗng nhiên bị rụng lá và chết khô một cách khó hiểu khiến cho nhiều người dân lo lắng và cho rằng cây đã bị đầu độc.

Khoảng một tháng trước, giữa hàng cây me tây xanh mướt dọc hai bên vỉa hè trên đường Trường Sơn (đoạn gần sân bay Tân Sơn Nhất), xuất hiện 6 cây bị rụng trụi lá và chỉ còn lại những cành khô trơ trọi. Trong khi những cây gần đó vẫn tươi tốt, không hề có dấu hiệu của sâu, rầy ăn lá hay sùng đục thân. Sự việc này thực sự đã gây khó hiểu cho nhiều người dân quanh đây.

Cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra và cho biết có mùi hóa chất bốc lên dưới mỗi gốc cây bị chết, cỏ quanh gốc cây cũng héo úa và chết đồng loạt. Nhưng hiện tại, chưa có kết luận chính xác nào được công bố.

Lực lượng chức năng cũng cho người tiến hành đắp đất xung quanh và tưới rửa gốc cây nhưng vẫn không thể cứu vãn.

(Ảnh Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên), cay xanh chet hang loat
6 cây me tây rụng lá trơ trọi và chết một cách khác thường. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)

Một việc đáng chú ý là phía sau hàng cây này là một loạt các biển quảng cáo lớn bị che khuất. Điều này đặt ra nhiều nghi vấn cho việc cây xanh bị “bức tử”, không ngoại trừ trường hợp chỉ vì lợi ích kinh doanh mà có một nhóm người đã không ngại hủy hoại cây xanh.

(Ảnh Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên), cay xanh chet hang loat
Phía sau hàng cây bị chết là một loạt các bảng quảng cáo lớn bị che khuất. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)

Một lãnh đạo  Sở GTVT TP.HCM cho hay đã nhận được báo cáo nhanh của các đơn vị về tình trạng cây xanh chết bất thường thời gian qua, trong đó có việc phát hiện mùi hóa chất dưới gốc cây. “Nghi ngờ cây xanh bị bức tử, đơn vị đã báo với công an địa phương vào cuộc điều tra. Khó để bắt quả tang việc bức tử cây xanh nhưng thời gian tới chúng tôi sẽ nỗ lực điều tra và tổng hợp số liệu báo cáo thành phố“, người này nói với báo VnExpress.

(Ảnh Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên), cay xanh chet hang loat
Dưới mỗi gốc cây đều bốc lên mùi hóa chất. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)

Cây xanh trên các tuyến đường là một phần không thể tách rời của kết cấu hạ tầng đô thị và được pháp luật bảo vệ theo các quy định hiện hành. Việc phá hoại cây xanh là một hành vi vi phạm pháp luật. Thiếu trách nhiệm trong chăm sóc cây xanh cũng là một hành vi vi phạm. Tuy nhiên, dù phát hiện có bất thường nhưng vẫn không thể xử lí nếu không xác định rõ nguyên nhân và đưa ra bằng chứng xác thực.

Thân cây bị nhiều vết chặt nham nhở. (Ảnh Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên), cay xanh chet hang loat
Thân cây bị nhiều vết chặt nham nhở. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)

Quy định về xử phạt hành vi phá hoại cây xanh

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 49 Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở thì hành vi vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa sẽ bị xử lý như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

– Đổ phế thải, chất độc hại, vật liệu xây dựng vào gốc cây xanh hoặc tự ý xâm hại, cản trở sự phát triển của cây xanh trong khu vực đô thị;

– Tổ chức, cá nhân được giao quản lý không thực hiện đúng các quy định về duy trì, chăm sóc, phát triển cây xanh đô thị.

Đây là mức phạt đối với đơn vị, tổ chức. Trường hợp cá nhân vi phạm thì mức phạt bằng một nửa, tức là từ 5 – 7.5 triệu đồng.

Có quy định nhưng không xử phạt, người dân vi phạm pháp luật nhưng lại không hay biết

Rõ ràng ai cũng thấy sự cần thiết trong việc xác định nguyên nhân và biện pháp xử lý đối với hành vi vi phạm về bảo vệ cây xanh để giữ gìn trật tự an toàn xã hội và giữ gìn màu xanh thành phố. Thế nhưng, trên thực tế, nhà nước đã có rất nhiều quy định xử phạt cụ thể tuy nhiên không được tổ chức thực hiện và áp dụng rộng rãi. Hậu quả là nhiều người dân và đơn vị đã ngang nhiên vi phạm pháp luật nhưng không hề ý thức được mức độ sai phạm của mình.

Cả chính quyền và người dân cần nhìn nhận lại trách nhiệm của mình đối với “lá phổi” của Việt Nam nói riêng và của hành tinh xanh nói chung. Cần phổ biến hơn nữa sự quan trọng của cây xanh và có biện pháp thật sự hữu hiệu để bảo vệ cây. Tất cả chúng ta cần phải tôn trọng cây xanh nếu như vẫn muốn hít thở khí trong lành hàng ngày.

Tự Minh

Xem thêm: