Sáng đi học, chiều về giúp mẹ nhặt ve chai, nhưng cậu học trò Nguyễn Hùng Duy (Sài Gòn) vẫn đạt được số điểm ấn tượng trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2017 vừa qua.

Hùng Duy hiện đang là học sinh lớp 12 trường THPT Gia Định, TP.HCM. Duy từng là cậu học trò nhận được nhiều sự khâm phục từ bạn trẻ qua những câu chuyện kể về sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và học tâp.

Duy không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập dù hoàn cảnh nghèo khó. (Ảnh: Nguyễn Toàn).

Với những con điểm ấn tượng: Toán 9,6 điểm, Vật Lý 8,5 điểm và tiếng Anh đạt 9,6 điểm, cậu con trai trong “gia đình ve chai” ở quận Bình Thạnh đã nhận được học bổng có giá trị 200 triệu đồng.

Mẹ của Duy là chị Nguyễn Thị Ngọc Hà (53 tuổi) sống ở khu Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM), hàng ngày đi nhặt ve chai vất vả để mưu sinh.

Thương mẹ, Duy tranh thủ thời gian trống sau giờ lớp để cùng mẹ đi khắp các ngõ ngách, nhặt nhạnh những chai lọ cũ, vật dụng hư hỏng người ta vứt đi đen về tập kết ve chai và nhận thù lao. Đây cũng là công việc duy nhất để mẹ con Duy kiếm thu nhập trang trải cuộc sống còn nhiều thiếu thốn.

Duy từng đạt huy chương Đồng Toán học Olympic 30/4 (2015), giải thưởng Credit Hoá học Hoàng gia Úc (2015) và là học sinh giỏi Toán, Anh cấp trường.

Vượt lên cảnh sống khó khăn, suốt 12 năm liền, Duy đạt danh hiệu học sinh Giỏi. (Ảnh: Nguyễn Toàn).

Không phụ lòng mong mỏi của mẹ và sự kỳ vọng của thầy cô vào một học sinh giỏi Toán, trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Duy xuất sắc gặt hái được những con điểm cao. Cụ thể, môn Toán cậu bạn đạt 9,6 điểm, môn Lý được 8,5 điểm và tiếng Anh vọt lên 9,6 điểm.

Kết quả thi cao, Duy nhận được nhiều lời khen ngợi, chúc mừng từ bạn bè những người bà con chòm xóm – những người hằng ngày vẫn chứng kiến nam sinh hiếu thảo, gác lại những sở thích cá nhân đỡ đần công việc nặng nhọc cùng mẹ.

Hai mẹ con trong căn phòng nhỏ (Ảnh: Nguyễn Toàn).

Trước kỳ thi THPT vừa qua, Duy được trường ĐH Hoa Sen cấp học bổng 200 triệu đồng cho 4 năm học. Tiêu chí xét tuyển học sinh nhận phần thưởng này dựa trên tiêu chí điểm thi 3 môn Toán – Lý – Anh.

Và với số điểm như hiện tại, Duy đã trút được nỗi lo và áp lực kinh tế vẫn đè nặng lên đôi vai gầy gò của người mẹ nghèo.

Ngân Hà (TH)

Xem thêm: