Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, UBND TP.HCM vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam thực hiện dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, trong đó vốn của chủ sở hữu hơn 1.000 tỷ đồng, còn lại là vốn vay. Thời gian thực hiện dự án là 36 tháng kể từ ngày khởi công dự.

Dự án được thực hiện tại quận 1, 4, 7, 8, huyện Bình Chánh, Nhà Bè với diện tích đất sử dụng dự kiến khoảng 100,8 ha.

Theo UBND TP.HCM, dự án này nhằm kiểm soát ngập do triều cường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP; điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch để cải thiện khả năng tiêu thoát nước, hỗ trợ trữ nước mưa khi có mưa kết hợp với triều cường…

Cụ thể, dự án sẽ xây dựng 6 cống kiểm soát triều lớn, quy mô bề rộng cống từ 40-160m, cao trình đáy cống từ -3,6m – 10m; xây dựng đoạn đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh – giai đoạn 1, bao gồm khoảng 7,801km đê/kè ở các đoạn xung yếu, 25 cống nhỏ có khẩu độ từ 1m-10m từ Vàm Thuật đến Mương Chuối; xây dựng nhà quản lý trung tâm và hệ thống Scada.

Về phương thức thanh toán giá trị hợp đồng BT, chủ đầu tư được thành phố thanh toán bằng khu đất C8A, khu A – Khu đô thị Nam thành phố tại phường Tân Phú, quận 7 (5.500 m2), khu đất phường Phước Long B, quận 9 (4,2 ha) và khu đất số 232 đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long A, quận 9 (31.414,8m2). Ngoài ra các khu đất khác dùng để thanh toán cho nhà đầu tư sẽ được xác định trong hợp đồng BT.

Mặc dù TP có đầu tư kinh phí chống ngập nhiều đến mấy, nếu không khắc phục được tình trạng lấn chiếm, lấp kênh, rạch vốn có tác dụng tiêu thoát nước một cách tự nhiên thì khó mong giải quyết được ngập lụt tại Sài Gòn - các chuyên gia trong lĩnh vực này nhận định, theo báo Nhân Dân (Ảnh: motthegioi.vn), du an chong ngap
Nhiều tuyến đường ở Sài Gòn cứ mưa là ngập. Dù đã được chi hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm nhưng người dân Sài Gòn vẫn chật vật “sống chung” với ngập. (Ảnh: motthegioi.vn)

Sài Gòn: Xin 1.400 tỷ đồng mua xe bơm nước chống ngập

Tháng 3 vừa qua, lãnh đạo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập cho biết cơ quan này vừa có văn bản đề xuất UBND TP.HCM cho triển khai dự án chống ngập bằng xe bơm hút nước di động nhằm ứng phó với những trận mưa lớn, báo Vnexpress đưa tin.

Theo dự án, TP cần trang bị 63 xe chống ngập di động, một bãi đậu xe và một nhà điều hành với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng. Trong đó, chi phí đầu tư trang thiết bị là hơn 1.200 tỷ đồng. Với công suất từ 20 m3 mỗi phút đến 60 m3 mỗi phút, các xe có thể hút được lượng nước cho các điểm ngập với độ ngập sâu và diện rộng khác nhau.

Dự kiến có khoảng 30 tuyến đường tại TP sẽ được ứng cứu bằng xe chống ngập di động, tập trung nhiều ở Q.6 (đường An Dương Vương), Q.Bình Thạnh (đường Nguyễn Hữu Cảnh), Q.Phú Nhuận (đường Phan Đình Phùng), Q.Tân Bình (đường Trương Công Định)…, theo báo Tuổi Trẻ.

Nếu được chấp thuận, dự án sẽ được triển khai từ năm 2016-2019. Ngoài nguồn vốn đầu tư công có thể sẽ phải huy động thêm các nguồn khác.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến của các chuyên gia đưa ra rằng, giải pháp sử dụng xe bơm lưu động hút nước để chống ngập ở Sài Gòn không tác dụng bởi chỉ phát huy hiệu quả cứu ngập chứ không giảm ngập, bên cạnh đó, 1.400 tỷ đồng là số tiền quá lớn, cần phải cân nhắc kỹ khi đầu tư.

du an chong ngap
Mặc dù TP có đầu tư kinh phí chống ngập nhiều đến mấy, nếu không khắc phục được tình trạng lấn chiếm, lấp kênh, rạch vốn có tác dụng tiêu thoát nước một cách tự nhiên thì khó mong giải quyết được ngập lụt tại Sài Gòn – các chuyên gia trong lĩnh vực này nhận định, theo báo Nhân Dân. (Ảnh: phunutoday.com)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: