Theo tin từ báo công an, vụ án tham ô tài sản, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến nhóm cán bộ chủ chốt của Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Nam Trà My đã được chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh Quảng Nam đề nghị truy tố.

Với các thủ đoạn làm giả chứng từ để Agribank tỉnh Quảng Nam tiếp quỹ hằng tuần, Nguyễn Hữu Khánh, nguyên Phó Giám đốc Agribank Nam Trà My đã câu kết với nhân viên kế toán Võ Hồng Sự  và nhân viên kho quỹ Nguyễn Sơn Hải để tham ô hơn 25 tỷ đồng và “nướng” vào cá độ bóng đá…

Từ cán bộ lãnh đạo trở thành con bạc

Năm 2010, từ việc cá độ bóng đá nhỏ cho vui, ba người này dần ham mê cờ bạc và bị các chân rết trong các đường dây cá độ bóng đá ở Đà Nẵng và Quảng Nam tìm cách tiếp cận, lôi kéo và trở thành các con bạc cá độ bóng đá lớn, có trận lên đến hàng trăm triệu đồng.

Cách chơi cho đặt cược trước, trả tiền sau, những đối tượng cầm đầu đường dây đã đưa các con bạc ngày càng lún sâu. Khi thắng thì ăn chơi vô độ, còn khi thua, các con bạc tìm cách chiếm đoạt ngân quỹ để có tiền trả nợ và tiếp tục cá độ với hy vọng gỡ gạc. Là phó giám đốc và nhân viên kế toán, kho quỹ thì rất có điều kiện để thông đồng ăn trộm tiền từ ngân hàng.

Các đối tượng bàn với nhau lập khống giấy nộp tiền mặt vào tài khoản với tên người nộp là giả, chủ các tài khoản được thụ hưởng là của các đối tượng tổ chức đánh bạc để thanh toán tiền cá cược bị thua. Sau đó, Sự hoặc Khánh nói dối với giao dịch viên là Hải đã thu số tiền đó nhập kho và yêu cầu thực hiện lệnh chuyển tiền. Bên cạnh đó, Hải còn tự vào kho quỹ lấy tiền mặt rồi đưa cho một số người quen và nhờ nộp vào tài khoản của các đối tượng tổ chức cá độ do chính Hải hoặc Khánh cung cấp.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, Khánh, Hải và Sự thực hiện trót lọt hành vi phạm tội trong một thời gian dài, từ năm 2010 đến cuối năm. Qua kiểm tra, Agribank tỉnh Quảng Nam xác định số tiền thâm hụt quỹ tại chi nhánh Nam Trà My là 25,45 tỷ đồng. Sau khi phát hiện sự việc, cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Khánh, Hải và Sự về các hành vi “tham ô” và “đánh bạc”.

Qua điều tra xác định, trong số gần 19 tỷ đồng chuyển vào tài khoản các đối tượng tổ chức cá độ, Khánh chiếm đoạt gần 8,2 tỷ đồng, Hải hơn 5,7 tỷ đồng và Sự 5 tỷ đồng; còn 6,5 tỷ đồng thâm quỹ không có chứng từ. Hải khai, trực tiếp lấy tiền mặt từ trong kho để thanh toán tiền thua cá độ bóng đá cho Nguyễn Ngọc Điền (trú huyện Bắc Trà My) 4 tỷ đồng và đưa cho Khánh để Khánh tự thanh toán tiền thua độ trên 2 tỷ đồng…

Ngoài các phương thức nêu trên, Hải còn thực hiện hành vi thu tiền tiết kiệm của khách hàng nhưng không nhập quỹ, sau đó tự hạch toán rút tiền tiết kiệm của khách hàng để tiêu xài và bù một phần vào số tiền quỹ thâm hụt do bị các đối tượng chiếm đoạt. Đến khi bị bắt, số tiền Hải chiếm đoạt của khách gửi tiết kiệm, gây thiệt hại thêm cho Argibank hơn 1 tỷ đồng…

Xuất phát từ vấn đề đạo đức và buông lỏng quản lý

Thời gian qua đã có không ít vụ án trộm tiền từ ngân hàng, xem bài Vì sao trưởng phòng giao dịch Agribank trốn cùng 17 tỷ đồng và vụ án này cũng vậy, đều do cán bộ lãnh đạo ngân hàng chủ mưu thực hiện.

Agribank là ngân hàng 100% thuộc sở hữu nhà nước, mà lại để xảy ra nhiều vụ việc bê bối, người dân sẽ hỏi: lấy tiền của ngân hàng dễ vậy sao?  Với số tiền lớn như vậy ở một huyện miền núi nghèo mà bao nhiêu năm không bị phát hiện? Phải chăng là quy trình quản lý nghiệp vụ, quản lý con người của ngân hàng quá lỏng lẻo? Và liệu ở các chi nhánh khác có bị như thế không? Khi bị đưa ra pháp luật rồi mà vẫn còn giấu, không muốn công khai thông tin?

Hơn 25 tỷ đồng, tương đương hơn 1 triệu đô, có thể đối với 1 ngân hàng lớn thì không lớn, nên họ cảm thấy bình thường, nhưng đối với đất nước là rất lớn. Vì nước ta còn khó khăn, dân ta còn rất nghèo, hãy xem bài WB thông qua khoản tín dụng bổ sung 100 triệu USD cho hoạt động giảm nghèo ở sáu tỉnh của Việt Nam, và bài Nhật Bản giúp Việt Nam xóa đói giảm nghèo ở vùng sâu vùng xa, viện trợ không hoàn lại năm tài khóa 2014 cho 2 dự án góp phần xóa đói giảm nghèo với tổng số tiền 1 triệu đô. Thật xót xa, trong khi cả thế giới chung tay giúp đỡ Việt Nam giảm nghèo, thì chỉ 3 cán bộ lại ăn cắp và đánh bạc bằng cả số tiền dành cho 2 dự án xóa đói giảm nghèo.

Sự việc này có nhiều nguyên nhân, cơ bản nhất là hiện nay đạo đức của một số cán bộ đã bị xuống cấp, người ta không còn nghĩ đến lợi ích chung của tập thể, của nhân dân. Không nghĩ rằng khi sống ở huyện nghèo thì phải gần dân, thương dân, lo cho dân, mà chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân. Họ nghĩ ra mọi cách, mọi thủ đoạn ăn cắp tiền của dân để thỏa mãn cho những thú vui cá nhân. Dần dần đồng tiền đã chi phối, làm thoái hóa, biến chất họ. Thực  sự đã có một bộ phận không nhỏ trong xã hội đã bị ma lực của đồng tiền khống chế. Họ không còn biết đến đạo đức là gì, không biết đến nhân phẩm là gì.

Mong rằng những lãnh đạo và cán bộ ngân hàng và mọi người hãy lấy đây làm bài học kinh nghiệm để tăng cường quản lý tốt hơn và nâng cao đạo đức cá nhân để không còn xảy ra những việc cướp tiền, lấy trộm tiền từ công quỹ trong tương lai.

Thành Tâm