“Nghĩa địa này đã tồn tại từ đời ông, đời cha rồi. Cơ sở sản xuất nước uống này thì mới mở năm ngoái thôi nhưng không biết sao họ lại làm giữa nghĩa địa như thế”.

Đây là phản ánh của bà Nguyễn Thị H (45 tuổi), người sống gần cơ sở sản xuất nước uống đóng chai Đại Dương ở thôn Châu Tử (xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn) vừa bị Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Quảng Ngãi đình chỉ hoạt động vào đầu tháng 11 vì vi phạm quy chế vệ sinh an toàn thực phẩm, theo báo Người Đưa Tin.

Là nơi sản xuất nước uống, nhưng tại cơ sở này, người dân không thấy có tên hay bảng hiệu quảng cáo. Khi tiến hành kiểm tra, Chi cục ATVSTP phát hiện cơ sở này có những chiếc bình đã qua sử dụng được vứt bừa bãi ngay cửa ra vào, bên cạnh là dòng nước thải lênh láng hòa quyện với đất bẩn.

Dụng cụ sản xuất thực phẩm ở đây chưa đảm bảo, chưa được bố trí theo nguyên tắc một chiều. Đặc biệt, trong số các lao động đang làm việc tại cơ sở này không có ai sử dụng các dụng cụ bảo đảm vệ sinh như găng tay, khẩu trang, đồ bảo hộ,…

Điều đáng nói là, điểm lấy nước để làm nước uống “tinh khiết” của cơ sở này nằm giữa khu nghĩa địa của thôn Châu Tử, xung quanh nơi sản xuất là hàng chục ngôi mộ. Bà Nguyễn Thị H cũng cho PV báo Người Đưa Tin biết thêm: “Mồ mả đã lâu năm, ngấm vào mạch nước ngầm, họ lại sử dụng nước này để sản xuất nước uống tinh khiết. Ai dám đảm bảo là nước này hoàn toàn sạch, hợp vệ sinh. Ở xa không biết còn mua về uống, mình sống ở gần chứng kiến hàng ngày ai mà dám mua….”

Máy móc thiết bị để sản xuất ra loại nước uống tinh khiết được đặt trong căn nhà tối, ẩm thấp với diện tích khoảng hơn 20m2. xung quanh là hàng chục ngôi mộ. (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Máy móc thiết bị để sản xuất ra loại nước uống tinh khiết được đặt trong căn nhà tối, ẩm thấp với diện tích khoảng hơn 20m2. xung quanh là hàng chục ngôi mộ. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ông Nguyễn Văn Oai – Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi cho biết, với công nghệ sản xuất nước thủ công như cơ sở Đại Dương, nước uống đóng bình, đóng chai không đảm bảo vệ sinh là điều dễ hiểu. Điều đáng nói, cơ sở này sử dụng nguồn nước gần nghĩa địa, sau đó “hô biến” thành nước uống tinh khiết, nước đóng bình, đóng chai mà không qua hệ thống lọc xử lý vi trùng và tia cực tím.

Một vài năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng của người dân đối với loại nước đóng chai, nước tinh khiết ngày càng gia tăng. Cùng với nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch, nhiều cơ sở sản xuất nước với chất lượng không đảm bảo liên tục bị phát hiện và xử phạt khiến người tiêu dùng lo ngại về vấn đề sức khỏe và việc quản lý của các ngành chức năng liên quan.

Mới đây, ngày 7/11, ông Phan Ngọc Quang – Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường Nghệ An cho biết, cơ quan này vừa tạm đình chỉ công tác đối với ông Trịnh Quang Thông – Trưởng phòng tiêu chuẩn chất lượng vì có những sai phạm trong việc cấp kết quả kiểm nghiệm sản phẩm chất lượng nước đóng chai trên địa bàn tỉnh này, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Ông Quang cho biết, năm 2008, ông Thông được giữ chức vụ trưởng phòng tiêu chuẩn chất lượng, phụ trách phòng thử nghiệm Vilas 236 của Chi cục. Tháng 10/2012, phòng Vilas 236 ngưng hoạt động, Chi cục tiến hành thu hồi con dấu.

Tuy nhiên, trước khi giao lại con dấu cho cơ quan, ông Thông đã đóng khống con dấu trên nhiều giấy kết quả kiểm nghiệm, làm cơ sở cấp giấy công bố hợp quy cho các cơ sở sản xuất nước đóng chai.

Từ những giấy chứng nhận kiểm nghiệm này, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã công bố hợp quy cho các cơ sở sản xuất nước đóng chai và được bán sản phẩm ra thị trường.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sản phẩm nước đóng chai của các cơ sở được ông Thông cấp giấy chứng nhận kiểm nghiệm bằng con dấu khống có kết quả không đảm bảo chất lượng.

Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Trịnh Quang Thông.
Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Trịnh Quang Thông. (Ảnh: nld.com.vn)

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Chánh thanh tra Sở KH&CN Nghệ An cho hay, qua xét nghiệm 26 chỉ tiêu của 21/37 mẫu nước được đoàn thanh tra liên ngành lấy mẫu không đạt chất lượng thì các chỉ tiêu không đạt chất lượng chủ yếu là vi sinh. Trong đó, có nhiều mẫu nước chứa trực khuẩn mủ xanh (có tên khoa học là Pseudomonas). Đây là loại vi khuẩn rất có hại cho sức khỏe con người.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: