Một phụ nữ người Rumani, Ortansa Pascariu, tự hào là chủ nhân của một sản phẩm may mặc khác thường, chiếc áo vest làm bằng tóc của mình!

Bà Ortansa đã thu thập những sợi rụng tóc của bà trong vòng 20 năm và khi nghĩ rằng đã có đủ, bà quyết định dùng nó làm nguyên liệu cho một trang phục độc đáo.

Người phụ nữ 65 tuổi cho biết bà đã bắt đầu thu thập tóc theo truyền thống tại quê hương Stauceni, ở Đông Bắc của Rumani. Thực tế cho thấy rằng những người phụ nữ nơi đây chưa bao giờ vứt tóc rụng của mình đi vì muốn giữ lại vẻ đẹp và may mắn.

“Tôi đã nghe từ những bậc tiền bối rằng phụ nữ không nên ném tóc bị rụng sau khi chải đầu”, bà chia sẻ. “Những bậc tiền bối nói rằng phụ nữ cần phải giữ lại tóc nếu không thì chính là ném đi vẻ đẹp của bản thân. Do đó, tôi bắt đầu thu thập tóc khi ở tuổi 40 và đến năm tôi 60 tuổi, số tóc tôi thu thập được là một kg, đủ lượng tóc tôi cần để đan áo”.

(Ảnh: Cosmin Zamfirache, Adevarul)

Bà Ortansa giải thích rằng bà chỉ giữ lại tóc rụng khi chải đầu. Bà luôn luôn sở hữu một bộ tóc dài chấm hông, vậy nên tất cả các bím tóc trong bộ sưu tập đều đẹp và dài, sẽ hoàn hảo để đan. Bà dùng hai bím tóc để lấy mũi đan, sau đó dùng bím tóc để đan áo và công việc hoàn tất chỉ trong một tuần.

“Có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng cũng rất vui vì có thể đan áo bằng chính tóc của mình”, bà nói. Tuy nhiên, bà sẽ không mặc – sau khi giữ nó trong khoảng 5 năm, bà sẽ tặng nó cho Bảo tàng Dân tộc học địa phương, nơi chiếc áo hiện đang được trưng bày.

(Ảnh: Cosmin Zamfirache, Adevarul)

Người chồng của bà Ortansa, ông Vasile, bày tỏ niềm tự hào về tài khéo léo độc đáo của vợ mình. “Tôi đã sờ vào chiếc áo và có cảm giác nó được làm từ một loại len mềm mại”, ông nói. “Tôi rất tự hào về công phu bà đã bỏ ra. Thực sự phức tạp. Chiếc áo vest cũng rất đẹp”.

Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta bắt gặp trang phục quần áo àm hoàn toàn từ tóc của con người. Vào năm 2010, nhà tạo mẫu tóc Việt Nam, Kim Quý, đã sáng tạo nên một áo dài độc đáo hoàn toàn từ tóc của con người.

Theo báo Người Đưa Tin, chiếc áo dài được làm hoàn toàn bằng tóc được hoàn thiện với hình con rồng ở tà áo phía trước, hình chữ “S” ở tà áo phía sau, thấp thoáng bên cạnh hình chữ “S” thân quen là hình ảnh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với tỉ lệ 1/180, với mục đích khẳng định chủ quyền lãnh thổ đất nước Việt Nam, trên mũ của áo dài là hình ảnh Tháp Rùa với những mảng màu được phối rất đẹp từ tóc, tạo nên một chiếc áo dài duyên dáng và mang đậm nét văn hóa Việt Nam. Tác phẩm này đã được xếp vào cuốn Kỷ lục Việt Nam ngày 18/12/2010.

Áo dài làm bằng 1 triệu mét tóc. (Ảnh: Internet)

dc90e_1343609865kyluc3

Thanh Hoa tổng hợp

Xem thêm: