Mới đây, khu bảo tồn biển Hòn Cau (Bình Thuận) vừa phối hợp với nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 giải cứu thành công con rùa biển nặng 60kg đi lạc. 

Vào ngày 21/7, đại diện khu bảo tồn biển Hòn Cau (Bình Thuận) cho biết, bốn ngày trước, trong lúc công nhân nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đang làm việc thì phát hiện một con rùa biển đi lạc vào bể chứa nước làm mát của nhà máy, tin đưa từ VnExpress. 

Qua quan sát, con rùa biển có thân màu vàng nhạt, dài khoảng 60cm, cân nặng khoảng 60kg.

Ngay sau đó, công nhân nhà máy đã báo lên thủ trưởng đơn vị. Nhận được thông tin, Khu bảo tồn biển Hòn Cau phối hợp với nhà máy và ngư dân địa phương đưa rùa ra khỏi bể chứa.

Theo lời người đại diện khu bảo tồn nhận định, nguyên nhân có thể là do bể chứa nước làm mát thông với biển nên rùa đã bò vào.

Trong chiều cùng ngày, rùa biển đã được mọi người thả về tự nhiên.

Được biết, rùa biển là loại động vật đặc biệt quý hiếm, thuộc nhóm nguy cấp trong danh sách loài bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm mọi hành vi mua bán, vận chuyển.

Trước đó, vào ngày 2/3 vừa qua, trong khi đang thả lưới trên sông Lam, ông Nguyễn Văn Cường (ngụ tại thôn Hồng Lam, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã bắt được một con rùa màu vàng, chiều dài khoảng 1 m, rộng 50 cm, nặng 45 kg.

Trao đổi với báo chí, ông Cường cho biết, đây là lần đầu tiên ngư dân này bắt gặp một con rùa như vậy trong suốt 50 năm hành nghề. Sau khi bắt được rùa quý, ông Cường đã báo với cơ quan chức năng xuống kiểm tra.

Người dân địa phương hay tin ông Cường bắt được con rùa “khủng” đã ùn ùn kéo nhau đến tận nơi để chứng kiến.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: