Cậu thiếu niên biểu tượng của Phong trào Ô dù có thể sẽ có bài nói chuyện về chiến dịch ủng hộ dân chủ này – ở một nơi cách Hồng Kông hơn 12.874 km.

Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), ngưỡi lãnh đạo nhóm Học dân Tư triều và là khuôn mặt nổi bật nhất của cuộc biểu tình Chiếm Trung tâm do sinh viên dẫn đầu kéo dài 79 ngày ở Hồng Kông, sẽ đến trường Đại học California, phân hiệu Los Angeles (UCLA) vào ngày 23/2 theo lời mời của Bộ Văn hóa Đài Loan, Đài phát thanh Châu Á Tự do (RFA) đưa tin.

Người sinh viên đại học 18 tuổi này sẽ phát biểu trong một cuộc hội thảo với chủ đề, “Phong trào Ô dù của Hồng Kông từ Góc nhìn Khu vực”, cùng với Yu Au-loong, một nhà hoạt động của Hồng Kông, và Wu Jieh-min, một nhà nghiên cứu tại Academia Sinica, một viện khoa học ở Đài Loan.

Theo trang web Trung tâm Tiếng Hoa của UCLA, buổi hội thảo kéo dài 3 giờ đồng hồ sẽ bắt đầu vào 2 giờ chiều giờ Thái Bình Dương. Các vị Wong, Yu và Wu được ghi tên là những người tham luận và sẽ thảo luận về “các nguyên nhân, tuyên bố và yêu cầu của các cuộc biểu tình ở Hồng Kông”, cũng như “mô tả các phong trào khác đoàn kết và nhất trí với những mục đích của các nhà hoạt động ở Hồng Kông”.

Vào cùng ngày hôm đó ở UCLA, anh Wong được cho là cũng sẽ tham dự buổi chiếu bộ phim tài liệu về các cuộc biểu tình phản đối chương trình Giáo dục Quốc gia 2012, “Các bài học trong Bất đồng quan điểm,” và có một phiên trả lời câu hỏi sau buổi chiếu, RFA cho hay. Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài báo này, trang web của UCLA chỉ nói rằng đạo diễn bộ phim, Matthew Torne, sẽ tổ chức phiên trả lời câu hỏi.

Anh Wong, một trong Những Thiếu niên có Ảnh hưởng Lớn nhất năm 2014 của tạp chí Time, lần đầu tiên trở nên nổi bật với tư cách là một nam sinh 15 tuổi trong chiến dịch năm 2012, trong đó những người biểu tình phản đối chỉ trích gay gắt chương trình Giáo dục Quốc gia là một thủ đoạn tẩy não của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Năm 2014, anh Wong gián tiếp châm ngòi cho các cuộc biểu tình Chiếm Trung tâm sau khi mọi người tập trung ở Admiralty vào ngày 28/9 để phản đối việc anh và các sinh viên khác bị giam giữ trong 48 giờ mà không có lời buộc tội nào vì chiếm lĩnh một cái sân nhỏ ở trụ sở chính phủ. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông này, làm công chúng tức giận và bắt đầu việc chiếm đường phố.

Sau khi được phóng thích, anh Wong vẫn được chú ý và đã gây ấn tượng với công chúng và báo chí quốc tế với sự chín chắn cũng như với những phát biểu có lý và ôn hòa của mình về cải cách dân chủ ở Hồng Kông.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ là liệu anh Wong có thực sự sẽ có mặt ở California hay không.

RFA đã gọi điện cho anh Wong để xác minh sự có mặt của anh tại buổi hội thảo này, nhưng anh nói rằng lúc đó không phải là thời điểm tốt để nói chuyện bởi vì anh “đang bị sốt hơn 39 độ C”. Người thiếu niên này đã đăng tải một bức ảnh chụp thuốc trị cúm trên trang Facebook chính thức của mình hôm 4/2.

 joshua-wong-fb

Phó tổng thư ký Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông, Lester Shum, người thường xuyên ở trên cùng bục diễn thuyết chính của cuộc biểu tình tại địa điểm Chiếm Admiralty với anh Wong và sau đó cũng bị bắt cùng với anh trong khi cảnh sát giải tán Mong Kok, cũng không thể xác nhận sự tham dự của anh Wong.

Anh Shum, 22 tuổi, nói với RFA rằng anh “chưa bao giờ nghe nói” rằng anh Wong sẽ đi đến Mỹ, và rằng Liên đoàn Sinh viên và nhóm Học dân Tư triều chưa nhận được bất cứ lời mời nào.

Larry Ong, Epoch Times

Chân Thành biên dịch Anh-Việt, Phan A biên tập