Đa số những người công nhân là một mắt xích không thể thiếu và là những người nghèo khổ nhất trong xã hội, thế nhưng khi chứng kiến hoàn cảnh làm việc khắc nghiệt của họ, chắc chắn sẽ khiến bạn không thốt lên lời.

Hình ảnh do nhiếp ảnh gia chụp lại về cảnh làm việc của họ tại công trường, những người công nhân đang phải làm việc không ngừng dưới cái nắng gay gắt để đảm bảo bốc dỡ hàng với sản lượng 300 tấn một ngày. Vất vả là thế, mà tiền công cho mỗi tấn hàng vỏn vẹn chỉ khoảng 2000 đồng.

Họ là những người công nhân rảnh rỗi sau vụ mùa được thuê đến để làm công việc tay chân này. Trong số đó có người đã 60 tuổi, thế nhưng họ vẫn phải bốc dỡ gần 300 tấn hàng mỗi ngày.

cong nhan nha may gang thep 1

Trung bình mỗi tấn hàng chỉ kiếm được khoảng 2000 đồng, nhưng hầu hết đều cảm thấy hài lòng với công việc này, “như vậy mỗi ngày tất cả chúng tôi có thể kiếm được tầm 600.000 đồng, còn nhiều hơn việc trồng cấy nữa”.

cong nhan nha may gang thep 2

Để cố gắng duy trì cuộc sống, cứ kết thúc mùa vụ là những người công nhân này sẽ đến đây làm việc.

cong nhan nha may gang thep 3

Mồ hôi và bụi bẩn thấm đẫm khăn mặt…

cong nhan nha may gang thep 4

Những tấm lưng ướt đẫm mồ hôi không còn nhìn ra được màu áo!

cong nhan nha may gang thep 5

Vào những ngày hè nóng bức, đổ mồ hôi nhiều sẽ khiến cơ thể bị mất đi lượng nước đáng kể. Điều đó có nghĩa bạn cũng đang mất đi lượng muối thiết yếu như Natri và Kali vì những chất này có trong nước bị thất thoát. Để duy trì sức khỏe tiếp tục làm việc, hầu hết công nhân đều mang sẵn bên mình bình nước có pha chút muối.

cong nhan nha may gang thep 6

Mặc dù đã 60 tuổi nhưng vì cuộc sống, họ vẫn phải liều mình làm việc.

cong nhan nha may gang thep 7

Để xúc từng xẻng quặng lên cần huy động sức lực của cả cơ thể, đặc biệt là đôi chân.

cong nhan nha may gang thep 8

Công việc kết thúc, họ thường đến một vũng nước đục rửa mặt cho mát mẻ.

cong nhan nha may gang thep 9

Để tiết kiệm tiền, bữa trưa của những người công nhân này chỉ là mì. Họ không dám ăn rau hay thịt bởi cuộc sống quá khó khăn. Mì được nấu qua với nước, bỏ thêm một chút muối, thế là xong bữa trưa.

cong nhan nha may gang thep 10

Họ được nhận tiền công vào cuối ngày sau khi hoàn thành xong công việc, nếu làm theo nhóm thì mỗi người chỉ có khoảng 50.000 đồng.

cong nhan nha may gang thep 11

Tiền công được cất giữ bên trong túi bóng mang bên người, như vậy sẽ không bị ướt mồ hôi.

cong nhan nha may gang thep 12

Không quản thời tiết tốt hay xấu, chỉ cần có hàng là họ sẽ đi làm. Bởi mối lo mất việc đè nặng tâm trí họ.

cong nhan nha may gang thep 13

Những bàn chân và đôi giày đã đen lại sau ngày làm việc dài…

cong nhan nha may gang thep 14

Đừng nghĩ rằng công việc này không có nguy hiểm. Ngón tay của người công nhân này đã bị cắt mất một đoạn trong khi đang làm việc.

cong nhan nha may gang thep 15

Bóng dáng cơ cực của người công nhân làm việc trên bãi quặng.

cong nhan nha may gang thep 16

Bức hình chụp chung cuối cùng của họ, bởi lần sau khi nhiếp ảnh gia đến thì một vài người trong số họ đã mất.

cong nhan nha may gang thep 17

Loạt ảnh chụp của nhiếp ảnh gia đã mang lại cho chúng ta ấn tượng sâu sắc về công việc và cuộc sống vất vả của người công nhân tại một công trường ở Trung Quốc.

Dưới điều kiện nghèo nàn tưởng chừng như không thể tin được, vẫn có những con người đang không ngừng dốc sức làm việc, vì kế sinh nhai, vì duy trì cuộc sống. Cường độ làm việc quá sức này đã khiến không ít người trong số họ đổ bệnh, thậm chí là qua đời. Không chỉ chúng ta mà những người công nhân nơi khác cũng rất đồng cảm với cảnh ngộ của họ. Họ đáng được sống một cuộc sống tốt đẹp hơn…

Quỳnh Chi

Xem thêm: