“Produce 101” là chương trình truyền hình thực tế của đài truyền hình Mnet nhằm tuyển chọn thành viên cho một nhóm nhạc nữ mới từ 101 thí sinh tham gia. Sau khi lựa chọn đủ thành viên, nhóm sẽ gia nhập Kpop dưới dự quản lý của CJ E&M. Tuy nhiên những tiết lộ mới đây giữa nhà đài và các thí sinh đã khiến nhiều người không khỏi phẫn nộ.

Theo những gì được ghi trong bản hợp đồng thì các thí sinh tham gia chương trình sẽ không nhận được khoản tiền nào cho thời gian lên hình của họ, cũng như từ các sản phẩm âm nhạc liên quan.

Bên cạnh đó, một điều gây tranh cãi không kém là điều khoản ê-kíp có quyền biên tập chương trình theo chiều hướng có lợi, thu hút khán giả và các thực tập viên sẽ không được kiện Mnet bất kỳ trường hợp nào. Nói cách khác, chuyện sinh hoạt thường ngày xảy ra giữa các thành viên “Produce 101” qua biên tập của các đài Mnet sẽ trở thành “tình tiết” phim truyền hình dài tập và đài này sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào trước những “biên tập ác ý”.

hop dong no le
Những hình ảnh rò rỉ từ hợp đồng ‘nô lệ’ giữa đài Mnet và các thí sinh. (Ảnh: Internet)

Được biết, tiêu chí của “Produce 101” chính là đưa khán giả trở thành người định đoạt số phận của các thí sinh. Việc ra đi hay ở lại với chương trình của các cô gái đều phụ thuộc hoàn toàn vào lá phiếu bình chọn của người xem. Chính vì vậy, cách làm này của Mnet được xem như một hành động lừa dối khán giả.

Nhiều cư dân mạng Hàn Quốc đã tỏ ra rất tức giận trước vấn đề này:

“Quá tệ luôn! Đặc biệt là khoản không trẻ tiền cho thực tập sinh. Ý Mnet là đang nói mấy cô bé nên cảm thấy biết ơn vì có cơ hội lên TV đó hả? Quyền lực quyết định tất cả mà…”

“Thực tập sinh được trả 0 đồng. Tôi muốn thấy ‘thẻ đỏ’ cảnh cáo từ các tổ chức truyền hình và các nhà đại diện cho lao động trẻ em ghê…”, một người dùng bình luận.

“Điều đáng buồn là các cô ấy phải nhắm mắt ký hợp đồng vì không còn cách nào khác dù biết mình chẳng được lợi gì…”

“Quá đáng sợ. Gặp tôi thì tôi sẽ không ký đâu nhưng mà có lẽ mấy thực tập sinh đó phải ký để được xuất hiện trước công chúng mà…”

“Hợp đồng nô lệ”, một cư dân mạng nhận xét.

hop dong no le
Jun So Mi – cô gái với vẻ đẹp lai Tây đến từ nhà JYP hiện vẫn đang đứng đầu với hơn 60% tổng số lượt bình mặc dù tài năng chưa thực sự nổi bật. Nhiều ý kiến cho rằng đài Mnet đang cố tình thiên vị So Mi. (Ảnh: Internet)

Được biết, trước đó đài Mnet cũng từng bị chỉ trích khá nhiều lần vì việc cắt xen, biên tập quá đà và theo chiều hướng ác ý bất lợi cho một vài thí sinh. Mới đây nhất là chương trình “Show me the money” hay “Superstar K”. Theo đó, một số người được lên hình khá nhiều, trong khi đó có không ít thí sinh bị cắt phân đoạn lên sóng…

Tuy nhiên, cũng có những người lên tiếng bênh vực đài này và cho rằng, Mnet làm vậy là vì không muốn dính dáng vào những rắc rối kiện tụng vẫn thường xảy ra ở các chương trình thực tế.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: