Nhắc đến đảo Rhodes (Hy Lạp) là người ta nhớ đến tượng Thần Mặt Trời vĩ đại, một bức tượng cao 98 foot (29,87 m) của thần Helios, đồng thời cũng là một trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại. Công trình kiến trúc cao nhất thời cổ đại này đã không còn nữa, nhưng những mảnh đổ vỡ từng là nơi tượng Thần Mặt Trời ngự trị vẫn hiên ngang đứng gác cho bến cảng Mandraki.

Giống như nhiều nơi khác ở Địa Trung Hải, đảo Rhodes quanh năm tấp nập khách du lịch. Nhưng lựa chọn kỳ nghỉ xuân vào tháng Tư đã giúp tôi tránh phải chen chân trong dòng người đông đúc. Nước biển vào thời điểm này khá lạnh và không thích hợp cho bơi lội, nhưng ngoài đó ra vẫn còn vô số nét hấp dẫn khác để tham quan và tận hưởng. Tôi thậm chí cũng không có lấy một giây để nằm dài trên bãi biển.

Lịch sử có mặt ở khắp nơi trên hòn đảo lớn nhất của quần đảo Dodecanese này: từ việc bị tái chiếm trong cuộc thập tự chinh thứ nhất, đến khi bị kiểm soát bởi đế chế Ottoman, và cho tới lúc quân xâm lược Italy để lại di sản của họ tại khu đô thị cổ Rhodes. Xa hơn nữa, những ngôi làng màu trắng, những con đường lát đá sỏi, và những quán hàng ven biển đã làm nên nét tinh hoa của Hy Lạp.

Vệ thành Rhodes


Không còn lại nhiều di tích của Vệ thành Rhodes, nhưng bốn cột lớn vẫn hiên ngang đứng giữa đất trời, cho thấy nét huy hoàng của một thời (Wibke Carter)

Khi đến thăm một nơi nào đó, tôi thường muốn bước lên địa hình cao để ngắm nhìn toàn cảnh. Đó có thể là một tòa tháp trong lâu đài, một tòa nhà chọc trời, hay đỉnh một ngọn núi. Tới Rhodes, những tàn tích của thành cổ nằm chiếm lĩnh khu vực phía Tây thành phố chính là nơi tôi tìm kiếm. Sau khi leo lên dốc ở 90° Fahrenheit, tôi đứng trên phần còn sót lại của Đền thờ Apollo. Như thường lệ, khi đứng trước những chứng tích đã bạc màu thời gian, tôi lại dâng lên niềm tôn kính và ngưỡng mộ trước thành tựu của thế hệ đã qua.

Ngày nay, Đền thờ Apollo ở Vệ thành Rhodes chỉ còn lại nền đá với bốn cột trụ, cùng với hoa và cỏ dại xung quanh (Wiki)

Cho đến nay, toàn bộ thành cổ vẫn chưa được khai quật hoàn toàn, nhưng một nhà hát nhỏ và sân vận động đã mở cửa đón du khách. Tôi khá kinh ngạc khi thắng cảnh này không yêu cầu phí vào cửa, cả khách du lịch và người dân địa phương đều được tự do đi lại. Bạn có thể tha hồ ngồi trên băng ghế cổ, trong khi một người đàn ông địa phương chạy vòng tròn trong sân giống như tổ tiên của anh nhiều trăm năm về trước.


Sân trong Cung điện Grand Master của các Hiệp sĩ Rhodes. Cung điện được xây dựng ở vị trí cao nhất trong thành phố trung cổ và là nơi ẩn náu cuối cùng của dân chúng khi các cuộc tấn công nổ ra (Wibke Carter)

Đô thị cổ Rhodes

Trong sự ngạc nhiên, tôi lại tiếp tục khám phá di sản văn hóa của đảo Rhodes, và một phần trong số đó là khu đô thị cổ từ thời Trung Cổ. Nhờ có vị trí chiến lược trên biển Aegean, Rhodes đã trở thành trung tâm thương mại và hàng hải ngay từ thuở ban sơ vào năm 407 TCN.


Quảng trường trong khu đô thị cổ đảo Rhodes – một trong những đô thị từ thời Trung Cổ được bảo tồn tốt nhất ở Châu Âu. (Wibke Carter)

Hiện vẫn tồn tại những công sự được xây dựng lần đầu bởi người Byzantine. Sau năm 1309, khi những Hiệp sĩ Thánh John của Jerusalem chinh phục hòn đảo, các công sự này đã được mở rộng. Người Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Đức, và người Anh cũng từng xâm chiếm đảo Rhodes cho đến khi Hy Lạp nắm quyền vào năm 1948. Mặc dù lịch sử đầy biến động, nhưng khu đô thị cổ vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Năm 1988, khu đô thị này được UNESCO công nhận là một trong những di sản thế giới.

Gate d’Amboise, một trong 11 cổng dẫn vào đô thị cổ trên đảo Rhodes (Wiki)

Tôi thơ thẩn dạo bước trên những con đường đượm màu thời gian… khu đô thị giống như một bức tranh khảm với nhiều nền văn hóa và văn minh khác nhau, trải dài hơn 24 thế kỷ. Trong mỗi con hẻm, trên mọi góc phố đều có những điều mới mẻ để mà khám phá: những pháo đài, những chiếc cổng kiên cố, những tòa tháp, những đài phun nước, những nhà thờ, và những quảng trường tấp nập người qua lại. Con đường Hiệp sĩ lát đá sỏi nổi tiếng là một trong những khu phố được gìn giữ nguyên vẹn nhất Châu Âu, vì vậy đây cũng là nơi đặc biệt thu hút khách du lịch.

Đại lộ Hiệp sĩ (The Avenue of the Knights) trong đô thị cổ Rhodes (Wiki)

Đối với tôi, Cung điện Grand Master là nét đặc sắc nhất trong khu đô thị. Vốn là một pháo đài Byzantine, sau đó nó được các Hiệp sĩ của Thánh John chuyển đổi thành nơi cư trú vào thế kỷ 14. Công trình kiến trúc này đã bị phá hủy vào năm 1856 sau một vụ nổ lớn. Và cho đến thế kỷ 20, nó được xây dựng lại để phục vụ cho kỳ nghỉ của nhà cai trị độc tài phát xít Ý – Benito Mussolini. Tôi yêu mến những tòa kiến trúc rõ ràng, những bức khảm đá trên nền nhà, và những bức tượng bán thân của người Hy Lạp.

Cung điện Grand Master trên đảo Rhodes (Wiki)

Biên tập: Hồng Liên
Bản tiếng Anh: Wibke Carter

Thông tin tác giả: Wibke Carter là một khách du lịch người Đức, từng sống ở New Zealand và New York, và hiện tại chị đang sinh sống tại London. Chị đã đi khắp nơi trên thế giới và có nhiều bài viết về những nơi chị đã đi qua.

(Xin mời xem tiếp Phần 2)