Với cốt truyện hết sức quen thuộc, một anh chàng bình thường cùng với lý do chính đáng là để cứu thế giới khỏi nạn diệt chủng, đã được sự giúp sức của tổ chức ngầm Kingsman và trở thành “người hùng” của nhân loại. 

Câu chuyện xảy ra tại London khi tổ chức Kingsman vừa bị mất đi một điệp viên giỏi và cần người thế chỗ trống. Lúc đó, điệp viên Hary (Colin Firth) đã đáp lại lời cầu cứu từ cú điện thoại của cậu bé mồ côi cha là Eggsy (Taron Egerton) – chính là con trai của người điệp viên đã hy sinh cho Hary được sống năm nào.

Quý ông Hary (Colin Firth) cùng cậu thanh niên Eggsy (Taron Egerton) (Ảnh: 20th Century Fox)
Quý ông Hary (Colin Firth) cùng cậu thanh niên Eggsy (Taron Egerton) (Ảnh: 20th Century Fox)

Hary buộc phải lộ diện và tổ chức ngầm Kingsman của xứ sở của sương mù ra quyết định “đúc khuôn” để anh chàng có thể trở thành “huyền thoại” của tổ chức. Sau đó cả hai cùng vướng vào nhiệm vụ giải cứu thế giới khỏi một loại vũ khí khoa học tối tân của Mr. Valentine (Samuel L. Jackson) cùng người đẹp Gazelle (Sofia Boutella) có đôi chân bằng song kiếm siêu lợi hại.

Quý ông Hary (Colin Firth) sắp có màn "làm quen" ấn tượng. (Ảnh: 20th Century Fox)
Quý ông Hary (Colin Firth) sắp có màn “làm quen” ấn tượng. (Ảnh: 20th Century Fox)

Lần đầu tiên Colin Firth thủ vai nam chính hành động, Mark Strong nổi tiếng trị vai kẻ ác nay lại nhẹ nhàng và tinh nghịch với vai chính diện Merlin, và dấu ấn mới là sự xuất hiện của ngôi sao trẻ đẹp trai xứ Wales – Taron Egerton.

Mr. Valentine (Samuel L. Jackson) là một phiên bản Hip-hop cố chấp của một lão nhà giàu với bộ óc siêu phàm dùng để giết người, là kẻ sát nhân hàng loạt không để lại chút dấu vết gì, nhưng khi gã thấy “máu” thì lại là một chuyện khác.

Ngoài ra, Mật vụ Kingsman còn có đầy những yếu tố giễu cợt các phim về điệp viên khác trong phim này. Ví dụ như sự chán ghét mà Hary dành cho các phim điệp viên, hay những câu nói bông đùa rất nhẹ nhưng ẩn ý rất thâm sâu kiểu Anh. Có thể kể tới như đoạn gọi một ly “martini khuấy nhưng không lắc” là ngược lại hoàn toàn thói quen của James Bond- gọi “martini lắc nhẹ nhưng không khuấy”; hay đoạn lọng cọng và rồi lộn nhào xoay vòng từ không gian rất mang hơi hướng của Sandra Bullock (trong phim Gravity) mà Roxy (Sophie Cookson) đã dễ dàng xử lý chỉ trong vài nốt nhạc…

Một thử thách trong huấn luyện mà Eggsy (Taron Egerton) phải vượt qua (Ảnh chụp từ video)
Một thử thách trong huấn luyện mà Eggsy (Taron Egerton) phải vượt qua (Ảnh chụp từ video)

Mạch truyện của Mật Vụ Kingsman không mấy căng thẳng như những phim “bị thịt” kiểu Hollywood, thay vào đó là chất nghệ sĩ, chất lãng mạn trong từng chi tiết thể hiện câu chuyện, kể cả khi đánh nhau. Tuy nhiên, vũ khí cũng không phải là dạng tầm thường, tất cả đều rất chỉnh chu, đẹp và điệu đà nhưng cũng rất tối tân và nguy hiểm. Phần huấn luyện các tân binh cũng gây được sự ngạt thở và những cú “giải quyết” tình thế hoàn toàn kịch tính. Phim tạo được vị giác của một phim kiểu Anh chính gốc, cho dù “khuôn đúc” có vẻ được nhập từ Hollywood, Mỹ.

Những điểm trừ: dù chiếu ở các rạp tại Việt Nam đã được “lọc” bớt đi, nhưng trong phim vẫn có những hình ảnh giết chóc hoặc “khiêu gợi” khá phổ biến, trẻ em dưới 16 không nên đi xem. Ngoài ra thì các thể loại thương hiệu nổi tiếng trên thế giới cũng cố ý “hại não” người xem không ít: Sun Daily, Adidas, Mc Donald, Bremont,… đặc biết quá “phô” cho đội Mc Donald.

Với óc hài hước rất đậm “chất Anh” của Matthew Vaughn, loại phim điệp viên kiểu “khoa học viễn tưởng” đậm phong cách thanh lịch “xứ sương mù” này chắc chắn sẽ là một hiện tượng “nóng rạp” trong dịp Tết năm nay.

Rate: IMDb 8.3

Phan Hồ tổng hợp