“Kiếm Rồng” kể một câu chuyện dã sử về Đại tướng quân Hoắc An (Thành Long) thời Tây Hán. Ông bị lưu đày ra biên ải, trên đường đi được Lucious (John Cusack) của Đế Chế Hy Lạp giải thoát, ông này cũng đang trên đường tháo chạy. Từ đây cả hai trở thành tri kỷ và vướng mắc vào câu chuyện “thề chết cho hoà bình”. Thế nhưng tình tri kỷ này quả là thiếu thuyết phục, cũng giống như thông điệp “dĩ hoà vi quý” mà Hoắc An cứ lải nhải suốt trong các tình huống bất chấp có phù hợp hay không. 

Mạch phim gượng ép

Đây là một câu chuyện lịch sử được nhà văn kiêm đạo diễn Lý Tông Vỹ (Daniel Lee) viết một cách gượng ép. Mở màn là khung cảnh của 480 TCN, khi đang diễn ra cuộc giao tranh của 36 nước Chư hầu, và hoà bình là thứ xa xỉ hơn cả vàng ròng. Hoắc An cùng nhóm Vệ Quân Đường Tơ Lụa – một nhóm nhỏ nhưng anh dũng, chuyên trách về hoà bình ở xứ này. 

Như bao thước phim cổ trang dã sử khác, xung đột dâng trào từ thấp lên cao, Hoắc An bị buộc tội phản quốc và bị lưu đày cùng các binh sĩ. Nhưng khi loạn lạc khắp kinh thành thì Hoắc An lại khẩn nài cầu xin hoà bình, trong khi binh sĩ hai bên đang muốn “xâu xé” một màn ra trò.

Khi Đại tướng quân (John Cusack) xuất hiện, Hoắc An bỗng nhiên “trôi chảy” tiếng Anh thuần Hoa. Và câu chuyện của hai anh chàng trở nên “bén duyên” suốt bộ phim nhờ những màn đối thoại cao siêu đậm triết lý Phương Tây. Chẳng hạn như Lucious thản nhiên thuyết rằng: “Khi cuối cùng bạn cũng có cơ hội lựa chọn con đường cho bản thân, bạn sẽ nhận ra rằng mình không chốn dung thân!” Hoặc với tính cách truy cầu bình an mà Hoắc An lại buộc miệng hỏi Lucious rằng “vì sao anh muốn ‘bảo trọng’?”

Thành Long và John Cusack
“Đôi tri kỉ” Hoắc An (Thành Long) và Lucious (John Cusack)

Câu chuyện Đế chế La Mã là sự đặt để gượng ép không kỳ vọng nổi của mạch phim. Tướng Lucious tháo chạy cùng đứa con lớn của một vị Lãnh Chúa, người đã giết chính cha mình và dự định ám sát luôn cả đứa em trai để đoạt ngôi. Cùng với Lucious, những rắc rối của La Mã cũng sớm đến gõ cửa cả nhóm Hoắc An.

Diễn xuất “nhiều sạn”

Kiếm Rồng là một tựa phim “tầm thường” đến tệ hại trong mùa Tết này. Hoắc An thì diễn xuất nhàm chán, quá già cỗi cho dù Thành Long có gắng sức làm cho nhân vật trở nên đáng yêu hơn. Lucious thì không giống một Đại tướng quân chút nào, không phải chỉ vì vai diễn đòi hỏi thể lực cao mà còn bị “nhồi” nhiều cảnh quay chậm slo-mo cho anh. Đây chính là những cảnh đầy tai hại bôi nhọ sự tỏa sáng của anh ở phim Đại Dương Cầm (The Grand Piano). Các fans của anh chàng Choi Si-Won cũng đừng bị lừa nhé, bởi anh chàng ca sĩ nhóm Super Junior này sẽ chỉ xuất hiện lèo tèo chừng 2 cảnh phim, với tổng cộng không quá 10 phút trong bộ phim dài lê thê hơn hai tiếng này.

Về đạo diễn Lý Tông Vỹ, mặc dù đã thành công đầy vang dội trong những bộ phim dã sử trước đây – nổi bật nhất là Hồng Môn Yến, nhưng anh đã thất bại ở phim này. Chuyển hướng từ “tự kỷ” sang “hóm hỉnh” rồi trở thành “lố bịch”, đạo diễn Lý dường như chai sạn với chính tác phẩm của mình ở mọi góc độ, mọi thông điệp mà anh gượng ép đưa vào.

Không chỉ có Thành Long kiêm Đạo diễn hành động cho phim là đóng góp cho thất bại này. Các cảnh trận chiến là quá dư thừa, đóng khung quá lỏng lẻo, còn trọng tâm thì khá mờ nhạt. Cao trào thì là copy theo phim “The Hobbit”, kể từ lúc các cánh quân hợp nhau lại để chống kẻ thù chung là La Mã rồi đến những cánh quân Diều hâu của Hán triều nhằm tạo nút thắt cho trận chiến. Câu chuyện gây “nấc cục” ở chỗ: khi Hoắc An được thống lĩnh đạo quân của Lucious, đã nhanh tay “nướng” hết gần nửa số quân cho dàn xạ tiễn và đao gươm, rồi mới giật mình nhận ra rằng có thể dùng bờ đá ngay sau lưng để chống trả!

Tóm lại, “Kiếm Rồng” chỉ hứa hẹn là bộ phim dã sử cổ trang rực rỡ cho những ai mong muốn thưởng ngoạn những cảnh bày binh bố trận hoành tráng như “The Hobbits”, những cảnh chém giết ít máu me hơn 300, Spartans của Hollywood, hay những cảnh chiếu chậm slo-mo “ăn tiền” kết hợp kỹ thuật âm thanh và ánh sáng hoàn mỹ. Còn dàn diễn viên “minh tinh” kết hợp giữa Đông và Tây, cũng như tài đạo diễn của Daniel Lee thì có lẽ phải chờ tới tác phẩm kế tiếp mới có thể kết luận chính xác.

Rating: 6.9 IMDb.

Phan Hồ