Cuối tháng 6, lô hàng lá tía tô đầu tiên của Việt Nam đã được xuất khẩu sang Nhật Bản với giá cao. Đây là loại tía tô màu xanh được chọn lọc từng lá với kích cỡ bằng nhau, không rách nát, giá bán mỗi chiếc lá tía tô vào nhà hàng là 500-700 đồng/lá.

Đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn May Hồ Gươm cho biết, đơn vị này vừa có những lô hàng đầu tiên xuất khẩu lá tía tô xanh (tía tô mùi tây) sang Nhật Bản. Theo đó, giá bán mỗi chiếc lá tía tô vào nhà hàng Nhật Bản có giá lên tới 500-700 đồng, dẫn tin từ VnExpress.

Vị này cho biết, đây là loại lá tía tô giống của Nhật Bản, lá màu xanh, không phải loại lá tím thường thấy ở Việt Nam.

Được biết, Công ty cổ phần Tập đoàn May Hồ Gươm đã xây dựng trang trại trồng rau an toàn trên địa bàn xã Lâm Thao, huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) với diện tích khoảng 11,3ha, tổng vốn đầu tư cho dự án lên đến 150 tỷ đồng, được triển khai từ giữa năm 2016.

Trong đó, bên cạnh 8,2 ha nhà kính trồng các loại rau xanh còn có các công trình phụ trợ khác như: Nhà xưởng, ao hồ, đường đi, cây xanh…

Khu vực trồng rau tía tô trong nhà kính tại huyện Lương Tài. (Ảnh: Đức Phương).

Để đủ điều kiện xuất khẩu, công ty đã khảo sát địa điểm, nguồn nước, chất đất, xây nhà kính và áp dụng quy trình gieo trồng, sản xuất nghiêm ngặt theo kỹ thuật, công nghệ và chuyên gia Nhật Bản.

Bên cạnh yêu cầu khắt khe về kỹ thuật khi trồng, các lá tía tô còn phải được thu hoạch đúng ngày tuổi và có kích cỡ đều tăm tắp, không được rách, nát. Với những lá để quá lứa phải hái bỏ.

các lá tía tô còn phải được thu hoạch đúng ngày tuổi và có kích cỡ đều tăm tắp, không được rách, nát (Ảnh minh họa).

Sở dĩ việc trồng lá tía tô tại đây phải đáp ứng nhiều yêu cầu ngặt nghèo như vậy là do khi thu hoạch, các lá tía tô đạt chuẩn sẽ được xuất sang Nhật Bản rồi tiếp tục bán cho các nhà hàng, khách sạn dùng chế biến món sashimi, theo Dân Việt.

Đây là món ăn độc đáo của người Nhật mà thành phần chính là các miếng hải sản tươi sống. Món ăn này thường được ăn kèm với nước tương, xì dầu, mù tạt, gừng, lá tía tô, củ cái trắng thái chỉ.

Tía tô xanh là món ăn kèm không thể thiếu trong sashimi của người Nhật (Ảnh minh họa).

Hiện nay, mỗi ngày công ty này xuất khẩu sang Nhật vài chục nghìn lá, đồng thời phải đặt riêng một chỗ với hãng hàng không để đảm bảo ngày nào cũng có sản phẩm xuất sang Nhật Bản.

Theo tính toán, nếu áp dụng đúng theo quy trình này thì một ha trồng tía tô sẽ cho thu hoạch khoảng 17-18 triệu lá, cho doanh thu khoảng 2,5 tỷ đồng, nhất là sản phẩm rau sạch, an toàn này đều được xuất khẩu sang Nhật Bản.

Còn ở Việt Nam, chúng ta cũng có thể bắt gặp một số loại sashimi trong các nhà hàng thông thường như sashimi cá hồi, cá ngừ, bạch tuộc, tôm biển…, trong đó loại lá không thể thiếu chính là tía tô.

Việc một doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thành công một loại rau gia vị dễ trồng sang thị trường Nhật Bản khó tính được đánh giá là tạo thuận lợi cho các loại nông sản khác của nước ta, nhất là khi hai nước thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA).

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: