Trong suy nghĩ của nhiều người, khi cánh cửa xe bị khóa, muốn thoát ra ngoài thì phải đập vỡ cửa kính. Việc phá vỡ cửa kính là đúng nhưng thực hiện bằng cách gõ hoặc đập là sai lầm. Bởi vì cửa kính rất cứng, dùng cách bình thường rất khó phá vỡ. Cho nên cách thực hiện chính xác là dùng đòn bẩy.

Ở trên đệm đầu ghế ngồi, lấy xuống hai thanh sắt, trong trường hợp khẩn cấp có thể dùng chúng để nạy cửa kính. Khi thiết kế ô tô, tính năng này đã được xem xét. Dựa trên nguyên lý đòn bẩy, chúng ta sử dụng thanh sắt để nạy 4 góc cửa kính thì cửa kính sẽ vỡ ngay, bởi vì đó là điểm yếu nhất.

Nếu chiếc xe có cửa sổ trời, người bị mắc kẹt có thể chọn cách nằm trên ghế, dùng 2 chân đạp mạnh cửa kính trần, cũng là một lựa chọn khả thi.

Như vậy, nếu xe bị ngập nước, lái xe phải bỏ xe chạy thoát?

Khi lái xe cảm thấy động cơ chạy không đều, đạp chân ga không thấy tăng ga, điều này chứng tỏ động cơ đã bị ngập nước. Lúc này, tài xế tuyệt đối không nên cố gắng lái xe thoát khỏi đoạn đường ngập nước, mà ngay lập tức đỗ xe, tắt máy rồi mở cửa chạy thoát ra ngoài. Bởi vì nếu không chạy thoát, nước sẽ ngập hoàn toàn thiết bị điện, dẫn đến ngắn mạch, toàn bộ cửa xe sẽ bị khóa chết, mất đi cơ hội chạy thoát.

Nếu chiếc xe đột nhiên bị tắt máy trên đường ngập lụt, cửa sổ không bị khóa, lái xe chú ý nhất định phải thoát ra ngoài trước khi nước ngập cửa xe, bởi vì sau đó áp lực lên cửa xe rất lớn và khó đẩy ra. Khi cửa xe khó mở, bạn phải nhanh chóng phá vỡ cửa kính để cân bằng áp suất giữa bên ngoài và bên trong xe thì mới có thể mở được.

Huy Hoàng

Xem thêm:

Siêu bão Goni giật cấp 17 vào Biển Đông ngày 2/11- Chuyên gia: Nó có khả năng thổi bay ôtô 16 chỗ

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Bắc Kinh giấu tội như thế nào?

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: