Gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều lời rao bán kèm theo hình ảnh ôtô điện mini thu hút sự quan tâm của nhiều người. Hầu hết loại xe này có xuất xứ từ Trung Quốc, 2-4 chỗ ngồi, giá chào bán dao động từ 30-70 triệu, thuộc diện chưa được phép lưu hành.

Trên trang Facebook T.L đăng tải quảng cáo kèm theo hình ảnh: “Theo lời hứa mình chụp phía bên trong của xe nhé !!! Hình chụp mình đã chèn số lên phía trên rồi nha. Có 2 loại nha các bạn. Loại 1: Đi như xe tay ga phía bên trong và loại 2: Tay lái vô lăng y hệt ô tô. Mình nhận đặt tất cả các mẫu trên hình nhé.

Tất cả đều là xe ô tô điện, được thiết kế, độ lên là theo sở thích của các bạn. Tùy theo phân khối càng cao, mức giá càng cao nhé. Riêng xe mình đăng và lấy từ trực tiếp Trung Quốc về bao kèm phí vận chuyển về đây tổng là 33 triệu. Gồm 4 bình sạc điện 2 tiếng là đầy căng. Cánh cửa thiết kế y hệt ô tô nhé. Xe gồm 3 chỗ, 1 người lái phía trên và 2 người phía dưới (hoặc 3 trẻ con). Mình đang đi và thấy rất tiện lợi. Chưa thấy công an tuýt còi lần nào nên cứ đi thôi.

Xe đạp điện cũng cấm cũng bắt đăng kí biển số nhưng vẫn đi mái thoải đấy thôi.

Còn nếu ngại 3 bánh thì có 4 bánh ô tô điện nhé. Chuyển khoản 50% tiền xe, nhận hàng lấy nốt tiền nhé, chỉ nhận giao dịch tại nhà !!!”.

oto dien mini
Lời rao bán ôtô điện mini thu hút sự quan tâm của nhiều người. (Ảnh: Facebook)
Các ôtô điện mini với đủ loại màu sắc. (Ảnh: Facebook)

Sau khi đăng tải, quảng cáo trên đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ cùng nhiều lời bình luận quan tâm của cư dân mạng.

Liên quan tới ô tô điện, trước đó, vào tháng 1/2015, chị Vũ Thu Hà (ngụ quận 2, Sài Gòn) cho biết trên báo Người Lao Động, sau khi mua ô tô điện với giá 60 triệu đồng về sử dụng được 4 ngày, đành ngậm ngùi cất vào garage vì trong 1 dịp chở 2 con nhỏ ra bờ sông Thủ Thiêm chơi, chị đã bị CSGT nhắc nhở.

Ôtô điện trên 1 tuyến đường ở Sài Gòn. Mỗi chiếc có thể chở được 1 người lớn, 2 trẻ em. (Ảnh: nld.com.vn)
oto dien mini 1
Hầu hết các ôtô điện được rao bán có nguồn gốc từ Trung Quốc. (Ảnh Facebook)

Theo báo Vnexpress đưa tin, liên quan tới việc rao bán tràn lan ôtô điện mini trên mạng xã hội, ông Nguyễn Hữu Trí – Cục phó Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Cục này chưa nhận được yêu cầu kiểm tra chất lượng bất kỳ lô xe điện 4 chỗ nào của phía hải quan và hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào đưa xe điện loại này đến cơ quan đăng kiểm để kiểm định chất lượng.

“Chúng tôi khuyến cáo người dân cần sáng suốt, không nên mua xe điện mini trên các trang mạng, diễn đàn vì xe này có nguồn gốc không rõ ràng, chưa được kiểm định về chất lượng, an toàn kỹ thuật”, Vnexpress dẫn lời ông Trí.

Theo quy định pháp luật hiện hành đối với một chiếc xe ôtô thông thường, điều kiện cơ bản để được tham gia giao thông là phải được cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật quy định tại điều 53 của Luật giao thông đường bộ, sau đó phải được cấp giấy đăng ký và kiểm định lưu hành.

Còn theo Thông tư 86 của Bộ GTVT quy định, chỉ cho phép một số địa phương sử dụng xe ôtô điện hoạt động ở khu vực hạn chế như khu du lịch, khu vui chơi giải trí; những loại xe này không được phép tham gia giao thông.

Như vậy, việc đưa vào tham gia giao thông các loại xe ô tô điện chưa được đăng ký, đăng kiểm là vi phạm pháp luật, người dân cần cân nhắc trước khi mua để tránh rắc rối về sau.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: