Vì để trị bệnh thấp khớp, cô Liu sống tại thành phố Song Thành, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc đã ngâm một con rắn độc sống ở trong bình rượu. Sau đó khoảng 3 tháng, khi cô mở nắp bình để đổ thêm rượu thì một chuyện kinh hoàng bỗng xảy ra. Con rắn độc bị ngâm trong bình rượu được cho là đã chết, bất ngờ nhảy lên cắn vào tay cô.

Cô Liu bị bệnh thấp khớp từ lâu nên mỗi khi thời tiết thay đổi, các khớp chân của cô đều đau đớn và vô cùng khó chịu. Vì muốn bệnh được thuyên giảm nên đầu tháng 6 năm nay, cô đã nhờ một người bạn làm việc ở trong rừng kiếm hộ một con rắn còn sống. Cô cho con rắn này vào trong bình thuỷ tinh và ngâm nó với mấy lít rượu trắng nồng độ cao, sau đó niêm phong bình lại. Mỗi ngày cô đều rót một lượng rượu ngâm nhất định thông qua van dưới đáy bình để uống.

Ngày 3/9/2013, vì thấy lượng rượu bình còn lại không nhiều nên cô Liu đã mở nắp bình để đổ thêm rượu vào ngâm. Con rắn vốn nằm bất động được ngâm trong bình gần 3 tháng đột nhiên “sống” trở lại. Nó nhảy ra khỏi miệng bình và cắn vào tay phải của cô. Cô Liu vô cùng sợ hãi và vung mạnh cánh tay thoát khỏi con rắn, người nhà nghe tiếng kêu thất thanh của cô liền vội vã tới giúp và đập chết con rắn.

Cô Liu cảm thấy hối tiếc và kể lại: “Vốn ngâm rượu rắn để trị thấp khớp, hiệu quả còn chưa thấy đâu thì đã bị con vật ngâm rượu cắn cho phải nằm viện!”

Năm 2009, tại tỉnh Hồ Bắc, người ta cũng đã ghi nhận trường hợp tương tự của một người đàn ông họ Trương. Ông Trương cũng bị con rắn ngâm trong bình cắn, tuy nhiên vết thương không nghiêm trọng. Vụ việc tương tự xảy ra tại khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây đã khiến một người nông dân thiệt mạng sau khi bị rắn từ bình rượu cắn vào tháng 4/2001.

Rắn có thể sống sót trong bình rượu?

Thông tin này gây sửng sốt cho nhiều người. Nói về khả năng sống sót của rắn trong môi trường rượu, nhiều người không tin. Bên cạnh đó, trước khi cho rắn và ngâm rượu thông thường người ta làm thịt rắn và con rắn đã chết rồi, chứ không ai ngâm rắn sống vào bình rượu.

Theo phân tích của các chuyên gia, có lẽ sau khi con rắn được ngâm vào bình, bình đựng rượu vẫn chưa đầy hoàn toàn nên con rắn vẫn có thể ngóc đầu lên thở. Đồng thời con rắn có thể rơi vào trạng thái say vì rượu, nên giảm trao đổi chất. Cộng thêm với việc bình rượu không hoàn toàn được đóng kín, không khí vẫn có thể lưu thông. Vì vậy ngay cả khi con rắn không ăn không uống suốt một thời gian dài, nó vẫn có thể sống, đó là lý do xảy ra sự việc khủng khiếp này.

Rượu rắn tuy được biết đến như là một loại rượu thuốc, nhưng nó cũng mang lại những tác hại nhất định.

Rắn là một loài cực độc, không nên sử dụng rượu và thịt rắn vì trong đó còn có chứa một hàm lượng độc tố nhỏ. Nếu ngâm cả con rắn, thì phần nọc rắn nằm ở 2 bên bành rắn (phần sát với cổ) vẫn còn nguyên.

Nọc rắn nếu uống dù chỉ một lượng nhỏ cũng rất độc, vẫn có thể dẫn tới tử vong, nhưng khi ngâm rượu nó tự dung hòa với các chất khác trong cơ thể rắn và trong rượu, lượng độc tố sẽ giảm bớt hoặc tạm thời không gây nguy hiểm cho những người sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, người thận yếu sẽ không thể phân giải độc tố này, đồng thời độc chạy vào tim và có thể làm tim ngừng đập nhanh chóng. Trong thực tế đã có những trường hợp uống rượu tiết rắn và bị nhiễm ký sinh trùng do trong tiết có ấu trùng gây bệnh.

Đây cũng là một cảnh báo cho những ai sử dụng phương thức chữa bệnh với rắn. Nếu không thật sự cần thiết thì không nên sử dụng, bởi nhiều trường hợp chưa thấy bổ béo thì tai hại đã xảy ra rồi.

Theo meirihaowen.net
Biên dịch: My My

Xem thêm: