Xe máy điện thương hiệu Honda vừa được một đơn vị tổ chức ra mắt ở TP. HCM trong khi Honda Việt Nam khẳng định không biết sự kiện này. Đơn vị tổ chức sự kiện nói gì?

Ngày 22/12, Công ty Cổ phần Thương mại D&T miền Nam (Công ty D&T miền Nam) tổ chức lễ khai trương cửa hàng xe máy điện Honda tại TP. HCM.

Trước đó, ngày 18 và 19/12, tại Trung tâm văn hóa quận 3, TP. HCM, một đơn vị tổ chức “Lễ ra mắt và chạy thử xe máy điện Honda chính hãng” và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, có luồng thông tin cho rằng đây không phải là sản phẩm chính hãng của Honda khiến người tiêu dùng có phần hoang mang.

Lễ ra mắt xe máy điện Honda ngày 18 và 19/12 vừa qua. (Ảnh: PLO)

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 22/12, ông Nguyễn Hữu Cường, Tổng Giám đốc Công ty D&T Miền Nam khẳng định, đây là chương trình của đơn vị này tổ chức.

Theo đó, ông Cường cho biết đơn vị này được sự ủy quyền của công ty mẹ đã tổ chức sự kiện lái thử, trải nghiệm xe và ra mắt các sản phẩm xe máy điện Honda và khẳng định các mẫu xe phân phối là xe máy điện Honda chính hãng.

Xe máy điện thương hiệu Honda có chữ ‘Wuyang’ được phân phối độc quyền tại TP.HCM của một đơn vị khác không phải của Honda VN. (Ảnh: Zing)

Trước thắc mắc đặt ra: Đây có thật sự là xe chính hãng Honda không? Chúng có xuất xứ từ đâu?

Ông Cường cho biết trên PLO: “Tôi khẳng định chúng tôi phân phối xe máy điện Honda chính hãng. Hiện tại chỉ có Wuyang và một nhà máy nữa ở Trung Quốc là được Honda cấp phép sản xuất xe máy điện.

Thêm nữa, mỗi lô hàng chúng tôi nhập khẩu đều được Honda Nhật Bản thông qua một công ty luật là đại diện sở hữu trí tuệ, xác nhận đúng hàng chính hãng Honda và đồng ý thì mới được thông quan.

Theo tôi được biết thì hiện nay, trong hệ thống Honda toàn cầu chỉ có duy nhất nhà máy Honda Nhật Bản đặt tại Wuyang – Quảng Châu, Trung Quốc là có trung tâm nghiên cứu và sản xuất xe điện từ năm 2016. Vì thế bên cạnh logo Honda mới có thêm chữ Wuyang. Trong hệ thống Honda Nhật Bản có rất nhiều nhà máy tại các nước và họ hoạt động độc lập với nhau”.

Trước câu hỏi, tại sao Honda Việt Nam lại khẳng định không hề biết gì về sự kiện ra mắt và chạy thử xe máy điện Honda chính hãng, ông Nguyễn Hữu Cường lý giải: “Công ty D&T chúng tôi là đơn vị phân phối độc quyền xe máy điện Honda tại Việt Nam. Chúng tôi có tư cách pháp nhân độc lập và không phụ thuộc vào Honda Việt Nam. Chính vì thế, Honda Việt Nam không biết hoặc biết nhưng không liên quan sự kiện này”.

Logo Honda nhưng có thêm chữ Wuyang. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trong bản tin trưa 19/12 báo Người Lao Động thông tin, tại Trung tâm Văn hóa Quận 3, TP. HCM, một đơn vị đang tổ chức “Lễ ra mắt và chạy thử xe máy điện Honda chính hãng” trong hai ngày 18 và 19/12 gây sự chú ý khá lớn đến người tiêu dùng vì nghĩ đây là sự kiện của Honda Việt Nam thực hiện.

Nhiều khách hàng cho biết do nhìn thấy thương hiệu “Honda chính hãng” nên vào xem như thế nào. Tại đây, đơn vị tổ chức bố trí sân rộng với các làn đường để khách đăng ký chạy xe thử. Một số người chạy thử cho biết xe chạy nhẹ và khá “êm”.

Tuy nhiên, sau khi được nhân viên ở đây giới thiệu là xe nhập khẩu từ Trung Quốc nên nhiều người tỏ ra nghi ngờ, không biết đây có phải hàng do Honda Nhật Bản sản xuất hay chỉ là xe Trung Quốc nhái thương hiệu. 

Trao đổi với đại diện Honda Việt Nam, người này khẳng định, xe máy điện nói trên không phải do Honda Việt Nam sản xuất hay nhập khẩu và phân phối tại thị trường Việt Nam. Hiện tại, Honda Việt Nam cũng đang xác minh về sự kiện nói trên. 

Đại diện Sở Công Thương TP. HCM cũng cho biết “Lễ ra mắt và chạy thử xe máy điện Honda chính hãng” nêu trên không thấy đăng ký với sở vì việc doanh nghiệp trưng bày, giới thiệu sản phẩm ra thị trường theo Luật Thương mại thì không nhất thiết phải xin phép với cơ quan chức năng.

Khôi Minh (tổng hợp)