Theo hãng tin Bloomberg, xuất khẩu tăng mạnh trong quý II/2017 đã thúc đẩy nền kinh tế phục hồi, giúp Việt Nam tái gia nhập câu lạc bộ những nước có mức tăng trưởng kinh tế trên 6%.

Số liệu thống kê mới công bố cho thấy tăng trưởng GDP của Việt Nam đã tăng tốc từ mức 5,15% trong quý I lên 6,17% vào quý II vừa qua.

Với tốc độ này, Bloomberg cho biết Việt Nam đã trở lại với nhóm số ít các nước tại Châu Á đạt tăng trưởng trên 6%, bên cạnh Trung Quốc, Ấn Độ và Philippines.

Có 2 điểm chính giúp Việt Nam quay lại với câu lạc bộ này. Thứ nhất, xuất khẩu của Việt Nam đã quay lại mức tăng trưởng cao, đạt trên 20%/tháng, trong quý II. Thứ hai, chính phủ đang cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư.

Sự cố thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 trên toàn cầu khiến sản lượng của Samsung giảm trong quý I, ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, tình trạng này đã được cải thiện khi bước sang quý II năm nay.

Trong tháng 5, chính phủ cho biết cũng đang chuẩn bị chiến lược để thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng điện tử và nông nghiệp, trong khi cải thiện môi trường kinh doanh để tăng cường thu hút đầu tư.

Trong nửa đầu năm nay, Việt Nam đã thu hút được 19,22 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các dự án đăng ký mới, tăng vốn và góp vốn mua cổ phần, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng của Việt Nam sẽ duy trì ở mức trên 6% từ nay tới năm 2019. Tuy nhiên, nền kinh tế có thể sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro như chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng, các thảm họa môi trường như hạn hán, gây ảnh hưởng cho nông nghiệp và khiến lạm phát tăng.

Theo chuyên gia kinh tế Eugenia Victorino của Ngân hàng ANZ, Việt Nam nhiều khả năng đạt được mức tăng trưởng quanh 6% trong 2 thập kỷ tới, và chìa khóa cho mô hình tăng trưởng bền vững này là sự đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu và đa dạng sản phẩm.

Minh Tuệ

Xem thêm: