Theo trang tin chinhphu.vn, ngày 4/8 vừa qua, chính phủ vừa ban hành quy định tiêu chuẩn mua và sử dụng xe ô tô trong các cơ quan đảng, nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Theo đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội được sử dụng thường xuyên một xe ô tô, kể cả sau khi đã nghỉ hưu, không quy định mức giá cụ thể.

Tiếp theo, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Ban chấp hành (BCH) Trung ương đảng, Phó chủ tịch nước, Phó thủ tướng, Phó chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra trung ương, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, các chức danh tương đương và các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 10,4 trở lên được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác. Căn cứ tình hình thực tế tại từng thời điểm, Thủ tướng chính phủ quyết định chủng loại xe trang bị cho các chức danh này theo đề nghị của Bộ Tài chính.

Xe ô tô trang bị cho các chức danh trên được thay thế theo yêu cầu công tác.

Quyết định mới cũng quy định, các chức danh được sử dụng thường xuyên trong thời gian công tác một xe ô tô với giá mua tối đa 1,1 tỷ đồng/một xe (trước đây quy định 920 triệu) gồm: 1- Trưởng ban của Đảng ở Trung ương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm các ủy ban của quốc hội; Bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trưởng các đoàn thể ở Trung ương, các chức danh tương đương và các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 9,7 trở lên; 2- Bí thư tỉnh ủy các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; 3- Các chức danh của thành phố Hà Nội, Sài gòn: Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố, trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách.

Các chức danh được sử dụng xe ô tô để đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và đi công tác với mức giá mua xe tối đa 920 triệu đồng/một xe (trước đây quy định 720 triệu) gồm: 1- Phó Trưởng ban của Đảng ở Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Thủ trưởng các cơ quan thuộc Chính phủ, Thứ trưởng, Phó các đoàn thể Trung ương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,25 trở lên; 2- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; 3- Các chức danh của thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh: Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách, Phó Chủ tịch HĐND, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc.

Quyết định trên có hiệu lực thi hành kể từ ngày 21/9/2015, thay thế những quyết định trước đây.

Theo thống kê hiện tại Việt Nam có khoảng gần 37.000 ô tô công biển xanh sử dụng trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp.Con số này chưa bao gồm xe của Bộ công an, Bộ quốc phòng và của khoảng 100 tập đoàn, tổng công ty nhà nước, các doanh nghiệp nhà nước. Nếu thống kê cả xe của quân đội, công an, doanh nghiệp nhà nước thì số lượng xe công này là một con số không hề nhỏ.

Những người được sử dụng xe công nói trên có tài xế riêng, được thanh toán chi phí xăng dầu và các chi phí bảo trì sửa chữa, đồng thời được mua bảo hiểm. Ngoài ra, xe công được gắn biển kiểm soát màu xanh số 80A, B hoặc M – biển xe thuộc loại ưu tiên và rất ít bị cảnh sát giao thông tuýt còi kể cả khi vi phạm như chạy quá tốc độ, đi sai làn, hoặc đi vào đường cấm.

Thành Long