Với hy vọng kiểm soát “nạn tham nhũng có hệ thống diễn ra tràn lan” – theo cách nói của hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã, chính quyền thành phố Thượng Hải đã ban hành một văn bản pháp luật mới nhằm hạn chế hoạt động thương mại giữa vợ chồng và con cái của các quan chức có thế lực.

Các quy định này có hiệu lực kể từ ngày 1/5 và áp dụng đối với các quan chức từ cấp vụ trở lên trong chính phủ và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Theo những quy định mới trên, vợ chồng của các quan chức có liên quan bị cấm sở hữu, liên doanh hoặc đầu tư vào bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Con cái của các quan chức không được phép tiến hành kinh doanh trong các lĩnh vực mà cha mẹ họ có thẩm quyền, cũng như không được phép tham gia vào các doanh nghiệp nhà nước. Các quan chức phải trình các báo cáo thường niên nêu chi tiết về các hoạt động của vợ, chồng, con cái họ.

Tân Hoa Xã đưa tin 1/5 các quan chức thành phố Thượng Hải sẽ bị kiểm tra đột xuất và ngẫu nhiên.

Gia đình trị là một vấn đề cố hữu trong giới chính trị cao cấp ở Trung Quốc. Như một câu nói thời nay của người Trung Quốc: “Một người làm quan, cả họ được nhờ”.

Thượng Hải, được biết đến rộng rãi là căn cứ quyền lực của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân, hiện là tuyến đầu của chiến dịch chống tham nhũng mà chính quyền Trung Quốc đã tiến hành suốt 2 năm qua. Một số quan chức Thượng Hải và lãnh đạo cấp cao tại các doanh nghiệp nhà nước đã bị điều tra và sa thải.

Xem thêm:

Vào tháng 3 vừa qua, ông Đới Hải Ba, Phó Bí thư Thành ủy Thượng Hải, đã bị điều tra về việc “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”. Ông Zhu Xiaochao, Cục trưởng Cục An ninh Quốc gia tại Thượng Hải, bị cách chức vào ngày 16/4. Cũng trong thời gian đó, 33 lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Baosteel Thượng Hải đã bị điều tra về tham nhũng.

Bà Cốc Lệ Bình là vợ của ông Lệnh Kế Hoạch, cựu phó chủ tịch ô danh của Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), người đã bị điều tra về tham nhũng vào tháng 12 năm ngoái. Theo các tin tức tại Trung Quốc đại lục, bà Cốc đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Thanh niên Trung Quốc Lập nghiệp (YBC) vào năm 2003, qua đó bà Cốc đã hình thành các mạng lưới chính trị và kinh doanh rộng lớn.

Một trường hợp khác, sau khi ông Tô Vinh, cựu phó chủ tịch Hội nghị Chính Hiệp, bị điều tra về tham nhũng vào tháng 6 năm ngoái, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đưa tin rộng rãi về sự tham gia của vợ ông này trong việc nhận hối lộ. Vợ của ông Tô, bà Vu Lệ Phương, được biết đến với tên gọi “Chị Vu” trong giới kinh doanh và chính trị tỉnh Giang Tây do bà Vu tham gia nhiều ngành kinh doanh, chẳng hạn như khai khoáng và bất động sản. Bà Vu thường nhận hối lộ thay chồng nhằm giữ tiếng cho ông này.

Lu Chen, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm: