Quốc hội Hy lạp vừa thông qua kế hoạch tăng thuế, giảm chi tiêu công và lương hưu mà Thủ tướng Hy Lạp – Alexis Tsipras muốn dùng để đổi lấy gói giải cứu.

Đề xuất tái cơ cấu của chính phủ Hy Lạp đã nhận được 251 phiếu thuận, 32 phiếu chống và 8 phiếu trắng tại Quốc hội, trên tổng số 300 nghị sĩ đã bỏ phiếu.

Bộ ba các chủ nợ của Hy Lạp, gồm Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho rằng kế hoạch là khá ‘tích cực’, có thể làm nền tảng cho gói cứu trợ sắp tới.

Ông Tsipras đã thúc giục Quốc hội chấp thuận kế hoạch cải tổ với các điều khoản tương tự những gì nhóm chủ nợ đã đề ra tháng trước, nhằm giúp nước này “tồn tại” và ở lại Liên minh châu Âu (EU). Nhóm biện pháp này đã được ông gửi các chủ nợ tại Brussels hôm thứ Năm vừa qua (9/7).

Hôm qua (11/7), Nhóm Bộ trưởng Tài chính các nước thuộc Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ thảo luận các đánh giá của nhóm chủ nợ về kế hoạch này. Còn hôm nay (12/7) sẽ là cuộc họp của lãnh đạo cấp cao các nước Liên minh châu Âu (EU).

Đây là sự lựa chọn của tinh thần trách nhiệm dân tộc cao. Chúng tôi có nghĩa vụ quốc gia là duy trì cuộc sống của mọi người. Chúng tôi sẽ thành công, không chỉ ở lại châu Âu mà còn có thể sống bình đẳng như các nước khác, với lòng tự trọng và niềm kiêu hãnh“, ông Tsipras phát biểu sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội của chính phủ Hy Lạp.

Mặc dù Hy Lạp đã nhượng bộ, nhưng một số quốc gia vẫn tỏ ra e ngại. Đức – nền kinh tế đầu tàu của khu vực Eurozone vẫn cho rằng Hy Lạp có khả năng rơi vào một hố đen mới nếu tiếp tục nhận được các khoản vay kế tiếp.

Ông Mujtaba Rahman, một nhà phân tích tại Eurasia Group nhận định rằng, “Từ quan điểm của Đức, rõ ràng họ không thể hiểu ông Tsipras sẽ thực hiện gói cải tổ này như thế nào, khi nó thậm chí còn khắc nghiệt hơn những điều khoản đã bị phần lớn người dân nước này phản đối trong cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý hồi tuần trước.

Video tóm tắt nội dung bản đề xuất mới mà Hy Lạp trình nhóm các chủ nợ quốc tế hôm 9/7:

Thành Long