Tại Somaliland, thay vì giữ tiền trong két thì người ta bó tiền như rau quả rồi bày la liệt trên sạp bán hàng. Tuy nhiên lại không có cướp giật, không cảnh sát, không có súng, thậm chí những người dân khác cũng chẳng hề quan tâm.

Nằm ở phía Bắc của lục địa châu Phi, Somaliland là một quốc gia không có trên bất cứ bản đồ thế giới nào. Đơn giản vì nó không được quốc tế công nhận dù đã công bố độc lập từ năm 1991 và người ta vẫn chỉ coi đó là một khu tự trị của Somalia, theo Thời Đại.

Tuy nhiên, ở Somaliland có một điều đặc biệt mà chắc có tìm mỏi mắt, bạn cũng không tìm thấy ở đâu khác trên thế giới: những khu chợ đổi tiền mà người dân chất tiền thành đống để bán buôn, dễ mua chẳng kém gì thịt cá. Tiền chất thành bó, mua cả cân, cả tấn cũng được chứ chẳng ai bán lẻ vài tờ.

Ảnh chụp màn hình Thời Đại.

Tiền chất trên xe tải, trên xe đẩy cút kít, vứt thành đống trên những tấm bạt… rồi được người dân rao như rao hàng. Ở đây, tiền nhiều đến mức khéo có rơi vãi vài đồng ra đất cũng chẳng ai quan tâm.

Theo VnExpress, Ric Gazarian, chủ trang blog GlobalGaz có niềm yêu thích đặc biệt với du lịch. Anh dành 10 năm để đi nhiều nơi trên thế giới, trong đó Somaliland là điểm đến khiến anh nhớ mãi, khi tại đây người dân bán tiền chẳng khác gì bó rau ngoài chợ.

“Chợ tiền” là trải nghiệm thú vị nhất của Gazarian. Tại quốc gia này, đồng tiền sử dụng chính là Shilling do Ngân hàng Somaliland điều chỉnh. Tuy nhiên, vì không được công nhận cũng như không có tỷ giá hối đoái nên đồng tiền Somaliland không có mấy giá trị. Người dân vì thế đem tiền ra chợ bán cho một số khách du lịch nhằm kiếm thêm ngoại tệ.

Ảnh chụp màn hình Thời Đại.

Đôla là đồng tiền được ưa thích nhất tại Somaliland. Chỉ với một tờ 10 đôla, du khách sẽ nhận lại 50kg tiền giấy. “Bạn thậm chí phải mang theo bao tải để đựng hết số tiền này”, Gazarian cười nói.

Chợ tiền có thể được tìm thấy dễ dàng bên ngoài các khách sạn. “Hàng chục người đàn ông ngồi dưới đất với những chồng tiền lớn. Không có cướp giật, không cảnh sát, không có súng, thậm chí những người dân khác cũng chẳng hề quan tâm”, Gazarian cho biết. “Điều này thật sự rất thú vị”.

Du khách khi đến Somaliland có thể thưởng thức nhiều loại trái cây tươi ngon, bánh pizza phô mai hấp dẫn và ghé thăm các chợ lạc đà. Tuy nhiên, cần lưu ý toàn bộ người dân Somaliland là người Hồi giáo. Họ không ăn thịt lợn, chơi cờ bạc hay dùng đồ uống có cồn. Người Somaliland thường tụ tập vào chiều thứ sáu để nghe thuyết pháp và cầu nguyện tập thể.

Có thể bạn quan tâm:

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu