Đại học East Anglia đã làm nghiên cứu về tỷ lệ người nói dối ở 15 quốc gia gồm: Brazil, Trung Quốc, Hy Lạp, Nhật Bản, Nga, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Argentina, Đan Mạch, Anh, Ấn Độ, Bồ Đào Nha, Nam Phi, Hàn Quốc và được thực hiện bởi Tiến sĩ David Hugh-Jones.

Ông đã làm trắc nghiệm trên mạng với 1500 người tham gia. Bài trắc nghiệm nhằm kiểm tra mức độ trung thực của người ở các quốc gia khác nhau.

Trắc nghiệm đầu tiên trong bài kiểm tra là về việc nhấc đồng tiền xu lên và trả lời mặt sấp hay ngửa, nếu trả lời là ngửa thì sẽ nhận được 3 USD hoặc 5 USD. Nếu hơn 50% số người ở quốc gia có câu trả lời là ngửa thì người ở quốc gia đó đang nói dối. Kết quả trắc nghiệm cho thấy tỷ lệ người nói dối ở Trung Quốc chiếm 70%, ở Anh chỉ có 3,4%. Đếm thứ hạng đánh quốc gia có người thích nói dối được xếp theo thứ tự là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ. Tiến sĩ David Hugh-Jones cho rằng, bốn quốc gia này đều nằm ở châu Á, rất có thể đó là một hệ quả của thói quen đánh bạc.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Trắc nghiệm thứ 2 là việc kiểm tra bản nhạc có lỗi hay không. Nếu có thì người phát hiện ra lỗi sẽ nhận được tiền thưởng. Nhưng điều kiện là không được lên mạng tìm kiếm đáp án câu trả lời. Kết quả trả lời thành thật cho thấy dẫn đầu là Nhật Bản, rồi đến Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và sau cùng là Trung Quốc.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Mức độ trung thực ở mỗi quốc gia là khác nhau, tuy nhiên không thể nói rằng tất cả người ở quốc gia đó đều yêu thích nói dối. Tiến sĩ David Hugh-Jones cho rằng: “Mức độ thành thật ở mỗi người, họ có thể tự nhận biết được. Những người ở quốc gia thành thật so với người ở quốc gia bị mất lòng tin là có sự khác biệt. Bởi vì có những người ở quốc gia có tỷ lệ nói dối cao là bởi họ tiếp xúc với quá nhiều tin tức không thật nên mới như vậy.”

Trong cùng thời gian đó, những người tham gia trắc nghiệm cũng được mời chọn đất nước không trung thực nhất. Phần lớn câu trả lời đã chọn là đất nước Hy Lạp. Tuy nhiên những bài trắc nghiệm khách quan dành cho người Hy Lạp lại không cho thấy điều ấy. Như vậy: “Người ở quốc gia này đánh giá mức độ thành thật về người ở quốc gia khác là không chuẩn xác. Điều này cũng ảnh hưởng đến người Hy Lạp làm trắc nghiệm.”

Càng là tiểu nhân khi tham gia trắc nghiệm càng dễ dàng nói dối … Chúng ta đã bao giờ tự hỏi rằng, trắc nghiệm này có thật sự đúng hay không? Trong cuộc sống sinh hoạt của chúng ta luôn tràn đầy sự giả dối. Kiểm tra trắc nghiệm này đã kiểm chứng được điều đó. Trong cuộc sống hẳn chúng ta đã gặp người khác nói dối mình, và vì thế mà chúng ta không muốn nói thật chuyện gì với họ. Dần dần, mọi người đã biến thế giới này thành thế giới toàn những con người không thành thật. Đây quả là vấn đề lớn! Ví như ngày nay, kỹ năng nói dối của nhiều người ở Trung Quốc đã trở thành kỹ năng thiết yếu trong sinh tồn của họ.

Ở Trung Quốc hiện tại, người ta nói dối thành quen, ở đâu cũng xuất hiện. Nhưng đất nước này từng có lịch sử văn hóa 5000 năm, cũng đã có những lúc huy hoàng trong quá trình xây dựng nền văn hóa ấy. Truyền thống văn hóa đã có lúc tồn tại sự hòa hợp giữa người và trời “thiên nhân hợp nhất”. Con người ngày nay có xu hướng muốn tìm lại những truyền thống văn hóađã mất, tìm về hoàn cảnh sống bình dị chân thật vốn có.

Nhưng văn hóa truyền thống tại Trung Quốc đã bị phá hủy sau Cách mạng Văn hóa. Nó đã bị thiêu hủy thành tro tàn. Thiếu tự do tín ngưỡng nên đạo đức trượt dốc, người người đố kỵ nhau, sinh ra việc hãm hại lẫn nhau và đã trở thành hiện tượng ngày càng nghiêm trọng.

Theo NTDTV
San San biên dịch

Xem thêm: