Các que thử ung thư được rao bán trên nhiều diễn đàn mạng với giá rất rẻ, có khi chỉ từ 10.000 – 20.000 đồng/que. Theo lời quảng cáo, độ chính xác của các que thử này lên tới 99%.

Que thử ung thư sử dụng đơn giản, tiện lợi, chính xác?

Thời gian qua, trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội và các website quảng cáo có đăng tải hàng chục dòng sản phẩm que thử ung thư với nhiều tính năng khác nhau.

Trên báo Vnexpress, chị Thúy, một nhân viên tư vấn trên trang web chuyên cung cấp công cụ test y tế cho biết, que thử ung thư bán khá chạy, có ngày bán được vài trăm bộ kit. Theo chị Thúy, “phần lớn người mua là nữ. Bệnh ung thư ngày càng gia tăng nên mọi người quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn” và que thử này cho kết quả chính xác trên 99% các loại ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, riêng ung thư phổi thì kết quả chính xác thấp hơn.

Tại Sài Gòn, một nam nhân viên tại một cửa hàng ở quận 10 giải thích, que test là một xét nghiệm miễn dịch. Ví dụ que thử ung thư tuyến tiền liệt, kết quả hiển thị trong mẫu thử phản ánh chất lượng của kháng nguyên chuyên biệt ở tuyến tiền liệt trong huyết thanh. Tùy vào số vạch sẽ cho biết một người có bị ung thư hay không.

Que thử ung thư Quickcat. (Ảnh: baogiaothong.vn)
Que thử ung thư Quickcat. (Ảnh: baogiaothong.vn)

Các bước thực hiện thử nghiệm ung thư bằng que khá đơn giản. Theo hướng dẫn của người bán sản phẩm, đầu tiên người thử lấy một ống máu (có thể tự chích máu hoặc nhờ nhân viên hiệu thuốc), để khoảng 10 phút cho lắng và lọc lấy huyết thanh. Đặt que thử lên bề mặt phẳng. Nhỏ từ một đến 2 giọt vào vị trí (lỗ) chứa mẫu thử, thêm 1-2 giọt dung môi. Sau 10-15 phút, nếu chỉ có một vạch xuất hiện ở vùng C của cửa số lỗ thử thì kết quả là âm tính (không bị ung thư), nếu có 2 vạch máu ở cả vùng C và vùng T chứng tỏ dương tính, bất kể vạch màu nào xuất hiện trước.

Cận cảnh một loại “que thử ung thư” đang được bán trên thị trường. (Ảnh: laodong.com.vn)
Cận cảnh một loại “que thử ung thư” đang được bán trên thị trường. (Ảnh: laodong.com.vn)

Các chuyên gia y tế khuyên không nên tin vào công cụ này

Trên báo Lao Động, sau khi sử dụng que thử Quickcat được rao bán trên mạng, bà Nguyễn Thị D (Đống Đa, Hà Nội) kể lại: “Đầu năm, chồng tôi đang khỏe mạnh bỗng thấy mệt mỏi, chán ăn lại vàng da. Con tôi mất gần triệu bạc mua que thử ung thư về cho chồng tôi sử dụng, que thử báo là âm tính. Cứ yên tâm không đi khám. Thế rồi mấy tháng sau chồng tôi thấy đau thắt vùng gan, vào viện khám thì phát hiện ung thư gan. Xin mọi người đừng có tin vào cái loại que thử đểu ấy, nếu đi viện khám thì chồng tôi đã không bị muộn đến mức này”.

Bà Trần Thị Vân (quê Nam Định) có chồng đang điều trị ung thư tuyến tiền liệt tại Bệnh viện K trung ương, cho biết trên báo Người Lao Động, để điều trị bệnh ung thư, chồng bà phải xét nghiệm máu, nước tiểu, chiếu chụp, tốn gần 10 triệu đồng.

“Giờ có que thử ung thư chính xác, lại rẻ như vậy nên tôi cũng muốn mua một mớ để cả nhà cùng thử. Nhưng nếu kết quả mà không chính xác thì lại gây hoang mang, lo sợ, rồi chạy chữa tốn kém. Nhỡ có bệnh lại đoán không thì trì hoãn chữa trị, càng nguy hiểm hơn”.

Chủ cửa hàng thiết bị y tế quảng cáo về sản phẩm “que thử ung thư dạ dày”. (Ảnh: laodong.com.vn)
Chủ cửa hàng thiết bị y tế quảng cáo về sản phẩm “que thử ung thư dạ dày”. (Ảnh: laodong.com.vn)

Trao đổi về việc rao bán que thử này trên thị trường và việc người dân sử dụng que thử để nhận biết bệnh ung thư, trên báo Vnexpress, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện K (Hà Nội) cho biết, đến nay chưa có tài liệu nào công bố về độ chính xác của que thử ung thư, chưa cơ quan chức năng nào khẳng định về chất lượng que và không loại trừ khả năng có cả hàng giả, hàng nhái. Do vậy, ông khuyên người dân không nên tin vào công cụ này để tránh tiền mất tật mang.

Giáo sư Đức khẳng định, để biết chính xác một người có mắc ung thư hay không, bệnh nhân cần bến bệnh viện kiểm tra theo phác đồ. Với phương tiện kỹ thuật hiện đại, việc chẩn đoán ung thư ngày càng nhanh và chính xác hơn. Ngoài khám lâm sàng, bệnh nhân có thể được chỉ định chụp X-quang, chụp nhiệt, siêu âm hay chụp cắt lớp vi tính, chẩn đoán tế bào học hoặc làm các xét nghiệm huyết học… Các công đoạn này là vô cùng cần thiết, giúp bệnh nhân hiểu rõ về giai đoạn bệnh của mình.

Còn theo bác sĩ chuyên khoa 2 Phó Đức Mẫn, Khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn cho biết, với hơn 40 năm giảng dạy và điều trị ung thư, bác sĩ khẳng định chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định tính đặc hiệu của các loại que thử nhanh ung thư.

Bác sĩ Mẫn khuyến cáo bệnh nhân nếu quá tin vào kết quả của que thử ung thư sẽ có nguy cơ bỏ lỡ “thời điểm vàng” chữa bệnh, dẫn đến tiền mất tật mang. Tiêu chuẩn vàng được áp dụng trên toàn thế giới để phát hiện một người bị ung thư hay không cần một số bước cơ bản như khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa, xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh để xác định các bất thường, sau đó lấy mẫu bệnh phẩm sinh thiết sẽ xác định được loại ung thư và độ tiến triển.

Do đó, bác sĩ Mẫn khuyên: “Nếu mọi người thực sự quan tâm đến vấn nạn ung hãy chủ động tầm soát phát hiện bệnh sớm. Điều này rất quan trọng và cho kết quả chính xác hơn là tự ý dùng que thử chưa được kiểm chứng”.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: