Quả bom nặng 250kg còn nguyên kíp nổ vừa được phát hiện trong giếng nước của một nhà người dân ở tỉnh Quảng Trị.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 2/3, ông Nguyễn Văn Cường – Đội trưởng đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc tổ chức Cây Hòa bình Việt Nam tại Quảng Trị) cho biết, đội này vừa xử lý thành công một quả bom nặng 250kg tại huyện Hướng Hóa.

Được biết, sáng ngày 2/3, anh Nguyễn Tấn Hải (SN 1982, trú tại thôn Đại Thủy, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) đào giếng nước thì phát hiện một quả bom lớn ở độ sâu khoảng 3m. Anh Hải đã lập tức báo cho cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị đã đến và tiến hành khoanh vùng hiện trường. Sau hơn 2h đào bới, lực lượng chức năng đã xử lý thành công quả bom an toàn.

Quả bom nặng khoảng 250kg, dài 1,5m, đường kính gần 80cm, còn nguyên kíp nổ. Ông Cường cho biết, đây là loại bom MK82 của quân đội Mỹ, còn sót lại từ thời chiến tranh.

Lực lượng chức năng đã xử lý thành công quả bom.
Lực lượng chức năng đang xử lý quả bom. (Ảnh: phapluatplus.vn)

Hiện tại, quả bom đã được di chuyển an toàn về bãi nổ tập trung để xử lý.

Trước đó, tại Hà Tĩnh, vào tháng 11/2015, Đội rà phá bom mìn của Trung tâm hành động và xử lý bom mìn Việt Nam (Bộ LĐ-TB&XH) đã di dời thành công quả bom Mỹ nặng gần một tấn được phát hiện tại ruộng lúa thuộc thôn Nam Mỹ (xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc).

Đây là quả bom MK 84, dài 1,7m, nặng 927kg, có đường kính 56cm, vẫn còn nguyên thuốc, bị sót lại từ thời chiến tranh.

qua-bom-gan-mot-tan-nam-duoi-ruong-lua, phat hien qua bom
Hiện trường nơi quả bom được phát hiện. (Ảnh: vnexpress.net)

Quả bom có sức công phá lớn, có thể gây tàn phá, sát thương trong phạm vi 1km2 nên sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã di tản dân cư xung quanh đến khu vực an toàn.

Sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành bốc dỡ và di chuyển quả bom đến nơi an toàn để xử lý.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: