Hiện tại, đập 790 đang là điểm gây nguy cơ mất an toàn cao nhất tại TP Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Ông Đặng Thanh Hải – Tổng Giám đốc Vinacomin cho biết, nếu vỡ đập chắn 790, nước sẽ kéo theo bùn xỉ than san bằng các khu dân cư phía dưới đập, làm tê liệt hoạt động của trạm điện 110 KV và trạm 35KV tại phường Mông Dương. Điều này đồng nghĩa với việc toàn bộ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt tại khu vực Mông Dương sẽ bị tê liệt, nhất là Công ty than Mông Dương.

Hiện tại, vụ sạt taluy tối 26/7 đã khiến gần 100 hộ dân phường Mông Dương (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) rơi vào cảnh cảnh màn trời chiếu đất.

Tối 26/7, một phần thân đập bị mưa lũ làm toác rộng khiến hàng nghìn khối xỉ than ở độ cao khoảng 100 m tràn xuống phía dưới. Toàn bộ 94 hộ dân ở phường Mông Dương bị vùi lấp trong lớp bùn cao từ 1-3 m.  (Ảnh: vnexpress.net)
Khối xỉ bùn khổng lồ tràn xuống khu dân cư. (Ảnh: soha.vn)
Bùn xỉ than dâng cao gần 2m ở khu vực mỏ than Mông Dương. (Ảnh: laodong.com.vn)
Một người đàn ông sống tại tổ dân số 2 (phường Mông Dương) phải dùng các tấm ván gỗ để vào nhà. (Ảnh: soha.vn)
Căn nhà bị lũ bùn ngập đến nóc (Ảnh: vnexpress.net)
Căn nhà bị lũ bùn ngập đến nóc (Ảnh: vnexpress.net)
Khu phố nơi 94 hộ dân ở tổ 1A khu 4 phường Mông Dương sinh sống giờ im lìm và ngập trong bùn, cát, rác thải. (Ảnh: baoquangninh.com.vn)
Chị Trần Thị Dung (tổ dân số 1, phường Mông Dương) cho biết, sáng hôm sau quay về tìm đồ thì không còn lại gì. Tài sản duy nhất là con chó kịp chạy thoát. “Trong đêm tối, chúng tôi chỉ biết hò hét, giúp nhau lao ra khỏi nhà để tránh dòng lũ bùn cao hơn nóc nhà ầm ầm đổ xuống”, Ngô Thị Dinh (59 tuổi; ngụ tổ 2, khu 4) kể lại đêm kinh hoàng, theo Người Lao Động. (Ảnh: vnexpress.net)
Ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Hằng (tổ dân số 1, phường Mông Dương) đang thi công dở bị ngập hết tầng một. “Ước tính thì không thể nói được, không biết thế nào để mà nói. Nói chung là mất trắng hoàn toàn… trôi, nhấn chìm hết, không còn cái gì cả”, chị Hằng cho biết trên VnExpress. (Ảnh: baoquangninh.com.vn)
Một số người tranh thủ về nhà thu gom những vật dụng còn sót lại sau mưa lũ để sinh hoạt tại nơi tạm trú. (Ảnh: baoquangninh.com.vn)
Hiện gần 100 hộ dân khác của tổ 1 và 2 khu 4 đang phải sống tạm ở Trạm Y tế Mông Dương và nhà người quen. (Ảnh: vnexpress.net)
Những người phụ nữ bần thần khi nghĩ những ngày tiếp theo, khi toàn bộ nhà cửa, tiền bạc, đồ dùng bị vùi lấp trong lũ xỉ than. (Ảnh: nld.com.vn)
Những người đàn ông lo lắng khi chỉ qua một đêm nhà cửa mất trắng và phải đối diện với nguy cơ thất nghiệp khi các mỏ than đều bị ngập trong lũ bùn. (Ảnh: baoquangninh.com.vn)

Ông Lê Minh Chuẩn – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết, khoảng 80.000 thợ mỏ phải nghỉ việc khi các lò, mỏ, kho than và đê bao trong toàn khu vực đang bị hỏng nặng, theo thông tin trên báo Người Lao Động.

Được biết, hiện tại, dù nước đã rút nhưng nhìn từ trên cao, hơn 40 ngôi nhà ở 2 khu 3 và 4, phường Mông Dương gần như biến mất dưới lớp bùn dày.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: