Khi kiểm tra hành chính, lực lượng Công an thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã phát hiện và tiêu hủy ngay 500 kg ốc điếu, rạm nghi nhập lậu từ Trung Quốc, đang trong quá trình phân hủy và bốc mùi hôi thối.

Mới đây, trong khi làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 18A, đoạn qua phường Quang Hanh, lực lượng Công an thành phố Cẩm Phả đã phát hiện xe ôtô khách mang biển kiểm soát 14B – 01678 do tài xế Nguyễn Văn Phương, 36 tuổi, trú tại thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An điều khiển có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Xe khách 14B-01678 bị bắt giữ mang ốc thối tiêu thụ.

Khi kiểm tra hành chính, lực lượng Công an thành phố Cẩm Phả nhận thấy có “mùi lạ” bốc ra từ thùng xe. Qua kiểm tra, phát hiện trên thùng xe chở hơn 430kg ốc điếu; 60kg con rạm với tổng trọng lượng gần 5 tạ đều đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối.

Hình ảnh ốc điếu, rạm đang phân hủy nhập từ Trung Quốc (ảnh minh họa)

Tài xế Nguyễn Văn Phương không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến lô hàng này và khai nhận chở thuê cho một người đưa về tiêu thụ tại thành phố Vinh với giá cước 1 triệu đồng.

Theo một lãnh đạo Chi cục QLTT tỉnh Quảng Ninh, nếu số ốc, rạm đang phân hủy trên được đưa về tiêu thụ và chế biến thành món ăn sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe của người dân.

Gần đây, tại vùng biển Móng Cái, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh vừa bắt giữ được liên tiếp 3 tàu chở cá đông lạnh nhập lậu từ Trung Quốc, được vận chuyển qua đường biển vào bờ tiêu thụ.

Theo đánh giá của lãnh đạo Chi cục QLTT tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian gần đây đang xuất hiện nhiều vụ buôn lậu tập trung vào các mặt hàng như hải sản, rau củ quả và các loại thực phẩm khác, nếu như không có sự quản lý chặt chẽ từ các bên liên quan, việc đến tay người tiêu dùng những sản phẩm thối nhập từ Trung Quốc sẽ là mối nguy hại lớn cho sức khỏe không những người tiêu thụ trực tiếp mà còn là vấn đề của cả xã hội.

Thanh Thanh (TH)