Hơn 1000 di vật được tìm thấy từ những con tàu đắm dưới đáy biển Cù Lao Chàm và một số khu vực biển khác đã được trưng bày, thu hút nhiều khách tham quan.

Sáng ngày 12/9, phòng trưng bày với hơn 1.200 di vật là gốm sứ và các mảnh gỗ xác tàu đắm vừa được khai trương tại thôn Cấm, xã Tân Hiệp (đảo Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam), góp phần tạo nên điểm nhấn văn hóa cho các tour du lịch Cù Lao Chàm, theo báo Lao Động đưa tin.

Được biết, tàu đắm Cù Lao Chàm được phát hiện vào những năm đầu thập niên 1990. Theo thông tin trên báo Kiến Thức, từ năm 2003, Công ty TNHH Đoàn Ánh Dương (Sài Gòn) đã tiếp nhận lại công việc khai quật từ một công ty của Malaysia. 

Trên 1.200 hiện vật được trưng bày tại đây gồm gốm sứ các loại, cùng một số gỗ – xác của tàu đắm, là thành quả của các cuộc khai quật ngoài khơi Cù Lao Chàm, tàu đắm Bình Châu tại vùng biển xã Bình Châu (huyện Bình Châu, tỉnh Quảng Ngãi) và một số vùng biển khác.

Những di vật được tìm thấy này được coi là nguồn tư liệu phong phú để tìm hiểu gốm thương mai Việt Nam thế kỷ 15.

Bình kendi, bình tì bà họa tiết sắc sảo bằng hình tượng chim, sư tử,… thế kỷ 15. (Ảnh: laodong.com.vn)

Các đĩa sứ nhiều màu trang trí với họa tiết chim, cổ vật gốm sứ Việt Nam thế kỷ 15. (Ảnh: nld.com.vn)
Đĩa vẽ xanh trắng, trang trí họa tiết tôm, cá (thể kỷ 15). (Ảnh: nld.com.vn)
Hiện vật thu được từ cuộc khai quật tàu đắm Bình Châu 2 (Quảng Ngãi) vào năm 2013. (Ảnh: laodong.com.vn)
Một phần bánh lái và mảnh ván tàu đắm Cù Lao Chàm. (Ảnh: laodong.com.vn)
Đĩa sứ trắng vẽ lam với hoạ tiết dây Trung Quốc từ thế kỷ XV, thu được từ tàu đắm tại Phú Quốc – Kiên Giang. (Ảnh: nld.com.vn)
Nhiều du khách thích thú với các hiện vật được trưng bày. (Ảnh: laodong.com.vn)
Du khách xem tư liệu trục vớt tàu đắm của Công ty Đoàn Ánh Dương. (Ảnh: laodong.com.vn)

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, ông Đoàn Sung – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển Đoàn Ánh Dương cho biết, việc khai trương phòng trưng bày di sản văn hóa biển tại xã Cù Lao Chàm lần này là một trong những bước khởi đầu trong chuỗi nghiên cứu, phát huy giá trị di sản văn hóa biển, phục vụ phát triển du lịch tại TP. Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung.

Được biết, sắp tới công ty sẽ triển khai dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Di sản tàu đắm Cù Lao Chàm tại xã đảo này, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động cuối năm 2017.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: