Rạng sáng ngày 17/12, ngư dân xã Tam Tiến (Núi Thành, Quảng Nam) phát hiện con cá voi nặng hơn 200kg, dài gần 3m đang mắc cạn gần bờ biển thôn Hà Quang, theo báo Vnexpress đưa tin.

Một người dân kể lại: “Con cá có vẻ kiệt sức, chúng tôi dẫn ra ngoài xa nhưng sau đó nó lại quay vô”. Người dân địa phương sau đó đào một ao nước trên bãi biển để con cá nằm trong đó.

Ông Nguyễn Giúp – Chủ tịch UBND xã Tam Tiến cho biết, “theo quan niệm của ngư dân, năm nào có cá voi lụy bờ thì năm đó việc làm ăn, đánh bắt hải sản của bà con địa phương sẽ gặp thuận lợi”.

ca voi dat bo bien quang nam
Cá voi được người dân chuẩn bị làm lễ chôn cất. (Ảnh Bắc Hà: Nguồn nld.com.vn)

Ông Giúp cũng cho hay, con cá voi sau khi được đưa lên bờ vài tiếng thì chết. Người dân địa phương sau đó đã làm các thủ tục để chôn cất cá voi theo nghi thức địa phương.

Trước đó, cũng tại Quảng Nam, chiều ngày 23/7, một số người dân thôn Tỉnh Thủy, xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ) phát hiện một con cá voi bị mắc cạn gần bờ biển đang trong tình trạng kiệt sức. Người dân đã đào hố trên bờ và thay phiên nhau múc nước biển đổ vào hố nhằm cứu sống con cá.

Theo kinh nghiệm thì những con cá voi dạt vào bờ sẽ chết trong vòng khoảng 3 ngày trở lại. (Ảnh: vnexpress.net)
Theo kinh nghiệm thì những con cá voi dạt vào bờ sẽ chết trong vòng khoảng 3 ngày trở lại. (Ảnh: vnexpress.net)

Mặc dù được người dân nhiều lần dùng ghe dẫn ra khơi nhưng con cá vẫn quay vào bờ nên người dân đã dựng lều, làm bể múc nước biển cho cá. Cứ khoảng 2 tiếng, hàng chục người lại thay phiên nhau gánh nước từ biển lên để đổ vào hố.

Mới đây, vào ngày 11/12, một con cá voi xanh miệng nhọn dài 6m, nặng khoảng 2 tấn, dạt vào bờ biển thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên). Khi dạt vào bờ, con cá voi vẫn còn sống, trên thân có nhiều vết thương. Người dân sau đó đã cố gắng đưa con cá trở về biển nhưng cá voi lại quay vào bờ và chết.

45_ca-voi-xanh-dat-vao-bo-bien-phu-yen-voi-nhieu-vet-thuong
Con cá voi xanh dài 6m, nặng khoảng 2 tấn, trên mình có nhiều vết thương. (Ảnh: nld.com.vn)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: