Một người dân xã Tam Ngọc (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã mang quan tài đặt trên đường cao tốc đang thi công để phản đối về việc đền bù đất. Hàng trăm người khác đã tới xem vụ việc.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 9h30 sáng ngày 10/11, anh Đoàn Văn Tịnh (SN 1974, ngụ thôn Trà Lang, xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đã mặc áo tang và đưa chiếc quan tài trống đặt trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn đi ngang qua thôn Trà Lang để phản đối về việc gia đình anh không được nhận tiền đền bù, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Theo đó, hàng trăm người dân ở các thôn gần xã Tam Ngọc cũng tập trung tại khu vực trên để chờ nghe phía chính quyền giải quyết phản ánh bức xúc của người dân trong việc đền bù đất.

Được biết, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đi qua xã Tam Ngọc (Quảng Nam) đã san ủi mặt bằng liên quan tới hơn 400 hộ dân, tuy nhiên việc áp giá đền bù thấp hơn quy định của UBND tỉnh Quảng Nam, hồ sơ đền bù có nhiều sai phạm, tiền đền bù chưa trả đủ…

Cụ thể, trường hợp gia đình anh Tịnh có hơn 2.000 m2 đất trồng cây lâu năm tại khu vực trên. Khi tuyến đường cao tốc đi qua vào năm 2011 thì chính quyền đã cho người tới đo đạc kiểm kê cây cối, tuy nhiên, 4 năm nay, gia đình anh Tịnh vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

Anh Tịnh chia sẻ trên báo Vnexpress: “Thu nhập của gia đình chỉ trông cậy vào vườn trái cây đó, nhưng bị thu hồi từ năm 2011. Năm 2012, người dân đều được nhận tiền, còn chúng tôi thì không. Tôi đã hàng trăm lần lên cơ quan có thẩm quyền hỏi, nhưng không có được câu trả lời thích đáng nên “cực chẳng đã phải phản đối bằng cách này”.

Anh Tịnh mặc áo tang cùng đơn tố cáo – (Ảnh: nld.com.vn)

Vào lúc 14h chiều cùng ngày, chính quyền địa phương đã tổ chức đối thoại tại chỗ để nghe phản ánh. Hơn 20 người đã đứng lên đặt câu hỏi với phía đại diện chính quyền.

Ông Huỳnh Điệp – viên chức Trung tâm phát triển quỹ đất Tam Kỳ đã trả lời những phản ánh của người dân. Tuy nhiên, nhiều người dân đã không chấp nhận những giải thích của ông Điệp.

Bà Huỳnh Thị Luyện phản ánh việc gia đình chỉ nhận được 284 triệu đồng tiền đền bù, tuy nhiên trong danh sách nhận tiền đền bù lại ghi rõ hộ bà nhận 301 triệu đồng. Trong biên bản bà không khỏi nghi ngờ việc đền bù có sự gian dối khi biên bản chi trả tiền đền bù trong hồ sơ chỉ có chữ ký mà không hề có con dấu.

Bà Võ Thị Xuân (60 tuổi thôn 7, Đồng Nghệ) cũng cho biết, toàn bộ hồ sơ giấy tờ liên quan chỉ có chữ ký của viên chức Trung tâm phát triển quỹ đất, của viên chức xã mà không có con dấu xác nhận – (Ảnh: nld.com.vn)

Trong buổi chất vấn, nổi bật là việc đền bù giải tỏa mặt bằng tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi khi đất nông nghiệp được đền bù theo quy định mới của tỉnh Quảng Nam là 84.000 đồng/m2, nhưng người dân ở xã Tam Ngọc chỉ được áp giá 44.000 đồng/m2.

Đến 16h chiều, ông Trần Nam Hưng – viên chức Tam Kỳ đã tới chủ trì buổi đối thoại và thừa nhận có sai sót trong quá trình đề bù đất đai tại đây. Với lý do trời tối, buổi đối thoại không thể tiếp tục, ông Hưng hẹn người dân vào ngày 11/11 sẽ tiếp tục làm việc tại xã Tam Ngọc.

dan-khieng-quan-tai-len-duong-cao-toc-de-phan-ung-tien-den-bu-2
Nhà chức trách tổ chức buổi đối thoại tại chỗ trong cả buổi chiều nhưng vẫn không giải đáp xong thắc mắc cho người dân. (Nguồn: vnexpress.net)

Trước đó vào ngày 17/5, sau khi nhận dự toán tiền được hỗ trợ sửa chữa nhà cửa bị hư hại do thi công cao tốc đoạn qua thôn Chiêm Sơn (xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), hàng chục người dân đã cùng nhau đứng trong đường hầm gần đó để cản trở thì công vì cho rằng khoản tiền quá ít.

Trong đó, hộ được đền bù cao nhất chưa đến 4,2 triệu đồng, hộ thấp nhất chỉ… 1.667 đồng. Ngoài ra, nhiều hộ khác được định giá sửa chữa chưa tới 20.000 đồng, thông tin trên báo Vnexpress.

Ông Lưu Ba Duy Xuyên, Quảng Nam được đền bù… 2.000đ  tiền nứt nhà – (Ảnh: baophapluat.vn)
Ông Lưu Ba (Duy Xuyên, Quảng Nam) được đền bù… 2.000đ  tiền nứt nhà – (Ảnh: baophapluat.vn)
Nhiều nguời dân “khóc ròng” với bảng dự toán đền bù nứt tường chỉ hơn 30.000 đồng – (vnexpress.net)
Nhiều nguời dân “khóc ròng” với bảng dự toán đền bù nứt tường chỉ hơn 30.000 đồng – (vnexpress.net)

Việc phá mìn làm đường cao tốc đã ảnh hưởng đến 110 hộ dân xóm Nam Sơn (thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), nhiều ngôi nhà bị nứt. Tuy nhiên, sau nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương, người dân vẫn không nhận được sự quan tâm đúng mức.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: