Cho rằng trong quá trình thi công đường cao tốc khiến kênh mương và ruộng bị bồi lấp, người dân xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam đã rào đường, mang xe máy lên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (đoạn qua xã Duy Trung) chặn không cho thi công.

Chiều 12/12, ông Trần Năm – Chủ tịch UBND xã Duy Trung (Duy Xuyên, Quảng Nam) cho biết, sau khi được chính quyền thuyết phục, người dân địa phương này đã dừng ngăn cản thi công tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, hàng chục người dân ở xã Duy Trung đã kéo đến công trường đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi tại địa phương giăng giây và đóng cọc tre để rào đường, ngăn cản không cho thi công.

Ông Nguyễn Như Bốn (xã Duy Trung) cho biết trên báo Vnexpresss, đất đỏ đùng để đổ làm nền đường cao tốc gặp trời mưa đã chảy tràn xuống ruộng nhà ông khiến không thể canh tác được.

Còn ông Nguyễn Thành Thọ, một trong những người dân lên cao tốc chặn thi công chia sẻ trên Vnexpress: “Người dân ở đây chủ yếu làm nông nghiệp nên nếu không canh tác được thì cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Đường cùng chúng tôi mới yêu cầu hỗ trợ người dân chứ cực chẳng đã chúng tôi mới bỏ công việc lên đường cao tốc ngồi giữa trời nắng như thế này”.

cao toc da nang quang ngai
Có 4 hộ có ruộng bị bồi lấp và hàng chục hộ khác bị ảnh hưởng trong quá trình thi công đường cao tốc – (Ảnh: nld.com.vn)
cao toc
Đất ruộng người dân bị bồi lấp. Ngoài ra, việc chưa xây dựng các hệ thống thoát nước hoặc hệ thống thoát nước quá nhỏ đã khiến đường cao tốc Đà Nẵng – Quãng Ngãi vô tình thành một con đê ngăn nước gây ảnh hưởng lớn đến người dân – (Ảnh: vnexpress.net)

Theo ông Trần Năm, có khoảng 50 hộ dân có đất trong khu vực trên. Trước đó chính quyền xã Duy Trung và lãnh đạo huyện Duy Xuyên đã tổ chức họp dân và đồng ý sẽ không sản xuất trong vụ mùa này và yêu cầu chủ đầu tư thi công đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hỗ trợ cho người dân mỗi sào 2 tạ lúa (khoảng 1,2 triệu đồng).

Tuy nhiên, về phía đơn vị thi công đường cao tốc chỉ đồng ý hỗ trợ những phần ruộng bị đất đỏ vùi lấp nằm sát bên đường cao tốc nên người dân đã phản ứng như trên.

Hiện chính quyền địa phương đang liên lạc với chủ đầu tư đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi để tìm phương án giải quyết.

Được biết, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có đoạn đi qua 6 huyện của Quảng Nam, trong đó huyện Thăng Bình có chiều dài gần 13 km, riêng đoạn đi qua xã Bình Chánh là hơn 3 km.

Đường cao tốc được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với vận tốc thiết kế 120km/h, với tổng mức đầu tư 1,472 tỷ USD, trong đó vốn vay của JICA là 673 triệu USD, vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) là 631 triệu USD, phần còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Phối cảnh đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có tổng đầu tư 1,472 tỷ USD – (Ảnh: baogiaothong.vn)
Phối cảnh đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có tổng đầu tư 1,472 tỷ USD – (Ảnh: baogiaothong.vn)

Trước đó, cũng liên quan tới vấn đề đền bù giải tỏa đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, vào ngày 10/11, người dân tỉnh xã Tam Ngọc (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã đem quan tài ra đường cao tốc để ngăn cản thi công.

Một cỗ quan tài đã được người dân khiêng tới đặt ngay công trường thi công đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. (Ảnh: vnexpress.net)
Một cỗ quan tài đã được người dân khiêng tới đặt ngay công trường thi công đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. (Ảnh: vnexpress.net)

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: