Các quan chức thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam cùng một số người đã liên kết với nhau lập khống hồ sơ để “biến” đất rừng tự nhiên thành đất có chủ, chiếm đoạt gần 12 tỷ đồng.

Vào chiều ngày 26/9, TAND tỉnh Quảng Nam đã ra bản án đối với 9 bị cáo, trong đó 5 người nguyên là quan chức Sở Tài nguyên và Môi trường, theo báo Vnxepress đưa tin.

Theo đó, 4 bị cáo thuộc Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên – Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh) cùng có cùng tội danh “Nhận hối lộ” lãnh mức án lần lượt: Nguyễn Đức Tuấn – 7 năm tù; Trương Hoành – 5 năm tù; Phan Tấn Thịnh và Hứa Tấn Sỹ cùng 3 năm tù.

Riêng Phan Tấn Nghĩa (nguyên đội trưởng đội sản xuất số 2 thuộc Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên – Môi trường) lãnh 3 năm tù treo tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Zơ Râm Pết (38 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND xã Chơ Chun, Nam Giang) lĩnh 3 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Văn Hợp (35 tuổi, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nam Giang) và Nguyễn Văn Dũng (39 tuổi, Ban quản lý Dự án Thủy điện Sông Bung 2), mỗi người bị 3 năm tù treo tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Riêng chủ mưu trong vụ án là Huỳnh Văn Hải (51 tuổi, trú tại huyện Đại Lộc) lãnh 18 năm tù với các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Đưa hối lộ”, buộc trả lại số tiền chiếm đoạt cho tập đoàn điện lực.

Thông tin được biết, từ tháng 3/2010 đến tháng 10/2012, thấy nhóm viên chức trên đến đo đạc, cắm mốc ranh giới bị ngập để giải phóng mặt bằng vùng lòng hồ Thủy điện Sông Bung 2 thuộc xã La Ê và Chơ Chu, huyện Nam Giang, Hải cùng em trai là Huỳnh Giao (đang bỏ trốn và bị truy nã trên toàn quốc) biết rõ khu vực này là đất rừng tự nhiên không ai canh tác nhưng đã cùng câu kết thỏa thuận với nhóm viên chức “biến” thành đất có chủ của 52 hộ dân để nhận tiền đền bù gần 12 tỷ đồng.

Các đối tượng trên đã nhờ các viên chức xã thu gom sổ hộ khẩu, CMND của người dân địa phương để làm khống hồ sơ, trong đó đáng chú ý là có sự tiếp tay của 2 viên chức Dũng và Hợp – 2 người này có nhiệm vụ trực tiếp kiểm kê khối lượng tài sản đền bù, nhưng đã làm trái quy định.

Vụ án được khép lại sau 2 ngày xét xử, đây là vụ án được dư luận địa phương đặc biệt quan tâm vì hầu hết các bị cáo trong phiên tòa đều là các quan chức nhà nước.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: Thể Loại: Khác