Trên địa bàn Quảng Nam có 9 trường hợp mắc bệnh bạch cầu, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Ngày 16/10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã cùng lực lượng y tế tỉnh Quảng Nam đến huyện Nam Trà My triển khai công tác khoanh vùng, dập ổ bệnh bạch hầu tại địa phương này.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam, tính đến ngày 16/10, trên địa bàn xã Trà Vân và Trà Vinh, huyện Nam Trà My có 9 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Ngành Y tế Quảng Nam đã triển khai khoanh vùng, phun thuốc khử trùng tại những vùng phát sinh ổ bệnh cũng như khu vực có liên quan. Đồng thời, cho những người tiếp xúc gần với bệnh nhân uống thuốc dự phòng.

Trao đổi với báo chí, ông Huỳnh Công Quang, Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, Nam Trà My là huyện miền núi cao, thuộc huyện đặc biệt khó khăn của cả nước, với dân số 29.099 người sinh sống ở 43 thôn, thuộc 10 xã; trong đó, hơn 90% là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo trên 60%. Huyện có địa bàn phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, vì vậy công tác phòng chống dịch bệnh hết sức khó khăn.

Theo ông Huỳnh Công Quang, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam đang tổ chức triển khai tiêm phòng vắc xin trên diện rộng cho người dân huyện Nam Trà My.

Hiện trong kho của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam có khoảng 25.000 liều vắc xin phòng bệnh bạch hầu sẽ được xuất ra hết để tiêm phòng.

Tính đến nay, ổ bệnh bạch hầu tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My đã qua 13 ngày không có ca mắc mới. Riêng tại xã Trà Vinh đã phát hiện người mắc bệnh bạch hầu gần nhất là vào ngày 12/10./.

Ngân Hà