Vào trưa ngày 7/5, mặt trời với một quầng sáng hình tròn lạ thường bao quanh đã xuất hiện tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), khiến nhiều người dân chứng kiến hiếu kỳ ghi hình lại.

Theo đó, hình ảnh lạ được ghi lại vào khoảng 11g trưa cùng ngày, khi nhiều người dân địa phương tò mò khi phát hiện mặt trời tại thời điểm này có một vòng tròn ánh sáng kỳ lạ bao trùm xung quanh, dẫn tin từ báo Tuổi Trẻ.

Được biết, khu vực mặt trời lạ được quan sát rõ nhất là tại xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Nhiều người dân đã dùng điện thoại để lưu giữ những bức ảnh Mặt trời vào thời khắc trên để chia sẻ với bạn bè, người thân hiện tượng kỳ thú hiếm thấy này.

Theo nhận định của một chuyên gia khoa học, hiện tượng mặt trời kỳ lạ này xảu ra do nhiệt độ tăng cao khiến chiết suất các lớp không khí thay đổi đột ngột. Chính vì vậy, những tia sáng bị khúc xạ mạnh tạo thành một vòng tròn xung quanh Mặt trời.

Trước đó, vào ngày 30/7/2016, người dân ở thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai bất ngờ được chứng kiến quầng mặt trời lung linh sắc màu tỏa sáng trên bầu trời.

Giải thích về hiện tượng này, trang Vnexpress dẫn lời ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn Lào Cai, cho rằng quầng mặt trời là tín hiệu báo hiệu thời tiết ở địa phương ít mưa, trời bắt đầu nắng nóng sau khi hoàn lưu bão Mirinae chấm dứt.

Vào ngày 8/7/2016, tại Điện Biên cũng xuất hiện quầng mặt trời từ 9h sáng đến 12h trưa.

Theo lý giải của khoa học, hiện tượng quầng mặt trời là do quang học, ánh sáng chiếu qua những đám mây tầng cao, sau một thời gian mưa dài, ánh sáng mặt trời chiếu qua những đám mây có cấu trúc tinh thể băng nên bị khúc xạ, phản xạ nên sinh ra hiện tượng như trên. Hiện tượng quầng mặt trời gây thời tiết khô ráo trong thời gian tới.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: