Liên tục trong hai ngày 9 và 10/10, thôn dân thuộc trấn Xuân Loan, thị xã Dương Xuân, tỉnh Quảng Đông kháng nghị việc nhà máy xi măng Hải La tự tiện xây xây dựng lò đốt rác phát điện ở trong thôn.

Người dân đã chặn đường không cho xe chở rác đi qua. Họ xung đột với số đông cảnh sát do công ty Hải La mời tới. Có xe cảnh sát bị lật, bị đốt cháy. Hai bên đều có người bị trọng thương, nhiều thôn dân bị bắt, có người hình dung đây là một cuộc khởi nghĩa quy mô nhỏ thời hiện đại. Nhiều người dân bản địa hô hào xã hội cũng như giới truyền thông cần chú ý, nếu để xung đột tiếp tục xảy ra có thể gây thương vong lớn.

Một chiếc xe của cảnh sát bị lật và bị đốt cháy (Ảnh: internet)
Một chiếc xe của cảnh sát bị lật và bị đốt cháy (Ảnh: internet)
Người dân ném gạch, đá để ngăn cản (Ảnh: internet)
Người dân ném gạch, đá để ngăn cản (Ảnh: internet)
Dòng người đi biểu tỉnh (Ảnh: internet)
Dòng người đi biểu tỉnh (Ảnh: internet)
Đông người dân tham gia biểu tình (Ảnh: internet)
Đông người dân tham gia biểu tình (Ảnh: internet)
Cảnh sát cùng cán bộ chính quyền địa phương được huy động để ngăn chặn người dân (Ảnh: internet)
Cảnh sát cùng cán bộ chính quyền địa phương được huy động để ngăn chặn người dân (Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

Thôn dân dùng cuốc, gậy, gạch đá chống lại vũ khí

Công ty TNHH xi măng Hải La thuộc thị xã Dương Xuân được thành lập năm 2009, là một công ty xi măng có quy mô cực lớn, đứng thứ 2 ở tỉnh Quảng Đông. Một thôn dân chia sẻ với Đại Kỷ Nguyên: “Khi công ty ký kết thỏa thuận cùng người dân của thôn đã có điều khoản cấm xây dựng lò đốt rác thải, nhưng hiện nay công ty vi phạm quy định nên chúng tôi phải có ý kiến”.

Từ khi nhà máy xi măng xây dựng đến nay, thôn dân phát hiện bỗng nhiên có nhiều loại bệnh ung thư mà trước đây họ chưa bao giờ có. Họ nói: “Hiện môi trường vô cùng ô nhiễm, trước đây không có tình trạng thế này. Đến cá nuôi ăn cũng có mùi vị không ngon. Việc công ty tự tiện xây dựng lò thiêu rác phát điện sẽ gây nhiều chất độc dioxin, chúng tôi làm sao có thể làm ngơ”.

 Thôn dân thuộc trấn Xuân Loan, thị xã Dương Xuân, tỉnh Quảng Đông, kháng nghị việc nhà máy xi măng Hải La tự tiện xây xây dựng lò đốt rác phát điện, họ xung đột bạo lực với cảnh sát
Thôn dân thuộc trấn Xuân Loan, thị xã Dương Xuân, tỉnh Quảng Đông, kháng nghị việc nhà máy xi măng Hải La tự tiện xây xây dựng lò đốt rác phát điện, họ xung đột bạo lực với cảnh sát. (Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)
Người dân tham gia biểu tình (Ảnh: internet)
Người dân tham gia biểu tình (Ảnh: internet)

Người dân trong thôn chia sẻ với phóng viên Đại Kỷ Nguyên, họ bắt đầu kháng nghị chặn đường xe rác từ ngày 3/10, sau đó một số thôn dân bị bắt, có người đã bị bắt nhốt cả tuần, vì thế hai ngày qua họ phẫn nộ và chống đối ngày càng mạnh hơn. “Hiện nay có đến hơn cả ngàn người, chúng tôi yêu cầu họ thả người và dừng ngay xây dựng lò hủy rác phát điện, vì việc này quá ô nhiễm. Khu trấn này rất lớn, hàng chục ngàn người sẽ bị ảnh hưởng vì ô nhiễm”.

Một người khác nói: “Hôm trước thôn dân đã gây thương tích cho 2 người, một người là bảo vệ của nhà máy xi măng. Cũng có người dân bị bắt nhốt vào trong nhà máy, hiện chúng tôi đang yêu cầu họ thả người ra, nếu không chúng tôi sẽ đốt xe. Mọi người hiện đang rất bức xúc vì chuyện này, cứ tiếp tục thế này có thể xảy ra án mạng. Hiện đã có lực lượng cảnh sát đông đảo được huy động đến bảo vệ nhà máy. Chúng tôi hy vọng báo chí quan tâm đến chuyện này và quan tâm đến nỗi khổ của chúng tôi”.

Có người chia sẻ trên mạng: “Chính quyền địa phương phong tỏa thông tin không cho bên ngoài biết tình hình, đêm khuya đi vào thôn bắt người dân vô tội, phong tỏa mọi con đường không cho thôn dân ra ngoài, họ còn phái người đến bến xe nằm vùng để bắt những thanh niên trở về nhà bảo vệ gia đình… Hy vọng mọi người chia sẻ thông tin để hỗ có biện pháp trợ họ”.

Người của chính quyền thôn không dám đi làm vì sợ bị người dân truy đuổi

Phóng viên Đại Kỷ Nguyên đã điện thoại liên lạc với cơ quan chính quyền của thôn nhưng không có ai nghe máy. Người dân chia sẻ giải thích: “Họ không dám đi làm vì sợ người dân phẫn nộ bao vây truy đuổi, người dân còn đang muốn đốt cả tòa nhà chính quyền thôn. Nếu họ có sự bàn bạc thống nhất ý kiến với người dân thì đã không xảy ra chuyện xung đột lớn này. Mọi người ai ai cũng biết phía công ty Hải La đã cho tiền họ, vì thế mà họ làm ngơ chuyện này”.

Khi phóng viên điện đến công ty Hải La thì người tiếp điện thoại cho biết họ là nhân viên mới nên không rõ tình hình.

Lý giải cho hành động phản đối

Người dân đã dẫn ra văn bản của Nhà nước liên quan đến “ảnh hưởng môi trường do hoạt động từ những hạng mục rác thải”, trong đó quy định những khu vực không được phép xây dựng hạng mục phát điện từ rác thải.

Trong văn kiện có đề cập: Đốt rác thải để làm điện khó tránh việc sinh chất độc dioxin gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường. Chất độc dioxin là loại chất cực độc, Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư quốc tế đã liệt vào chất có tác động hàng đầu gây bệnh ung thư và quái thai.

Trong ngày 3/10, thôn dân tham gia kháng nghị chỉ có khoảng trăm người, nhưng sau đó ngày càng đông người kéo đến, tới ngày 9 và 10/10 khi quá đông người kéo đến thì đã có xung đột nghiêm trọng với cảnh sát. Có người hình dung đây là cuộc khởi nghĩa quy mô nhỏ điển hình của thời đại.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: