Khi một đơn vị quảng cáo sản phẩm là “tốt nhất” mà không đưa ra được tài liệu hợp pháp chứng minh thì có thể bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

Vào ngày 21/7, thông tin từ Văn phòng chính phủ cho hay, Nghị định số 178 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đang được Bộ y tế dự thảo nghị định thay thế, theo VnExpress.

Theo như đề xuất của Bộ y tế, mức phạt chính và bổ sung các hình thức xử phạt như tước quyền sử dụng giấy, đình chỉ hoạt động có thời hạn, và biện pháp khắc phục hậu quả như buộc tiêu hủy hàng hóa gây hại cho sức khỏe con người cần tăng nặng.

Cũng như bản dự thảo trên, mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức.

Đặc biệt lưu ý, trong lĩnh vực quảng cáo, các tổ chức, cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng nếu sử dụng một trong các từ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh.

Theo đó, những quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được phép bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng.

Thêm vào đó, phạt từ 30 đến 40 triệu đồng đối với những quảng cáo có nội dung so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng với sản phẩm cùng loại của tổ chức, cá nhân khác, hoặc có nội dung trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức…

Đối với một trong các hành vi quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, bình bú và vú ngậm nhân tạo cũng có quy định phạt từ 40 đến 50 triệu đồng.

Đối với việc sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng làm thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm sẽ bị phạt tiền từ  70 đến 100 triệu đồng .

Mức phạt này cũng được áp dụng xử phạt khi cơ sở, cá nhân sử dụng động vật mắc bệnh truyền nhiễm, động vật chết do bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân hoặc nguyên liệu thực phẩm có chứa tạp chất không bảo đảm an toàn thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: