Trong một lần vào rừng tìm mật ong, 1 người dân địa phương đã phát hiện ra hang động còn nguyên sơ, có nhiều thạch nhũ rất đẹp.

Vào chiều ngày 30/9, Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã xác nhận, một người dân nơi đây đã tìm thấy một hang động mới và rất đẹp nằm trong khu vực Chà Nòi, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Trước đó, vào ngày 28/9, khi vào rừng nguyên sinh Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng để tìm mật ong rừng, anh Nguyễn Văn Ninh (ở thôn 3 Thanh Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch) đã phát hiện ra 1 hang động có chiều cao khoảng 2,5m và bề ngang 3m, chứa các khối thạch nhũ tráng lệ và nguyên sơ với 3 khoang.

Sau đó, anh Ninh đã báo lại cho Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Hiện Ban Quản lý đang triển khai các biện pháp bảo vệ và khám phá hang động trên.

Từ trong hang nhìn ra phía ngoài. Ảnh do anh Nguyễn Văn Ninh cung cấp
Ảnh từ trong hang nhìn ra phía ngoài. Cửa hang cao khoảng 2,5m, rộng 3m. (Ảnh do anh Ninh cung cấp/nld.com.vn)
Vòm hang rất cao và rộng
Vòm hang rất cao và rộng. (Ảnh do anh Ninh cung cấp/nld.com.vn)

Trước đó vào năm 1991, trong 1 lần tình cờ lánh mưa, anh Hồ Khanh (một người dân địa phương tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã phát hiện ra hang động cực lớn, ngày nay được lấy tên là Hang Sơn Đoòng.

Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới với chiều rộng 150m, cao hơn 200m, chiều dài lên tới gần 9km, nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng.

Thời báo New York đã xếp hang Sơn Đoòng vào vị trí thứ 8/52 địa danh trong danh sách những nơi nên đến nhất năm 2014.

Nhiều người dân thế giới phải “sững sờ” với những bức ảnh tuyệt đẹp tại hang động này:

son doong
Hang Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. (Ảnh: Nationalgeographic)
son doong 1
Phát hiện năm 1991 nhưng mãi tới năm 2006 khi đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đến khu vực này thăm dò thì anh Hồ Khanh mới báo cho đoàn để khám phá. (Ảnh: Nationalgeographic)
son doong
Anh Hồ Khanh cũng từng thốt lên khi lạc vào hang Sơn Đoòng: “Tôi tưởng lạc vào chốn thần tiên khi tìm ra Sơn Đoòng” . (Ảnh: Nationalgeographic)

Ở tỉnh Quảng Bình hiện có rất nhiều hang động đẹp, trong đó nổi bật là quần thể hang động ở Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đang giữ nhiều kỷ lục như: khu vực có hệ thống hang động nhiều nhất; có nhiều hệ thống sông ngầm nhất; hang động có vòm động rộng lớn nhất; hang động khô dài nhất…

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: