Gia đình ông Vứt ở Quảng Bình mổ con lợn 10 năm tuổi và phát hiện vật lạ nặng 1kg, tỏa ra mùi thuốc bắc, nghi là cát lợn quý hiếm.

Vào ngày 26/9, gia đình ông Trương Văn Vứt (xóm Bắc Sơn, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) vừa mổ con lợn 10 năm tuổi thì phát hiện bên trong có chứa vật lạ, theo VTCnews.

Do gia đình ông Vứt bị bão số 10 làm hỏng chuồng lợn, không có chỗ chăn nuôi nên đã mổ thịt con lợn nuôi 10 năm. Lúc mổ phát hiện trong dạ dày con lợn có vật thể lạ, cân lên được 1kg.

Trao đổi với báo chí, ông Vứt cho biết, vật lạ này cứng, màu vàng sẫm, hình bầu dục, xung quanh có rất nhiều lông và còn tỏa ra mùi thuốc bắc. Theo gia đình ông tìm hiểu thì rất có thể là cát lợn quý hiếm.

Trước đó, một gia đình ở Thường Tín (Hà Nội) cũng mổ lợn nái nuôi 10 năm và tìm thấy trong ruột lợn vật thể nặng 2,5 lạng nên nhiều người đoán đó chính là cát lợn.

Thậm chí, trong lúc mổ thịt con lợn nái, gia đình ông Đặng Văn Quậy (xóm 8, xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) còn phát hiện 4 dị vật như lông dính lại với nhau nặng 0,25 kg và có mùi thơm. Tuy nhiên, con lợn này mới chỉ nuôi được 9 tháng nhưng không lớn nên mới làm thịt.

4 dị vật nghi là cát lợn trong bụng con lợn nhà ông Quậy (Ảnh Người Đưa Tin).

Đã có rất nhiều trường hợp phát hiện những vật thể lạ nghi là “cát lợn” khiến dư luận vô cùng quan tâm. Nhưng cát lợn là gì và có thực sự đáng giá như lời đồn thổi?

Được biết, cát lợn hay còn gọi là trư bảo, trư sa là một loại kết tụ vật chất trong hệ tiêu hóa của con lợn ở dạ dày, ruột và mật. Do sự kết tụ lâu ngày trong những điều kiện bất lợi nên loại vật chất này giống như một loại ngọc quý.

Nếu lợn nuôi lâu năm, cát lợn được hình thành trong thời gian đủ dài sẽ có mùi thơm thảo mộc nhẹ nhàng. Thực chất, đây là một loại sỏi mật lành tính tích tụ theo thời gian trong cơ thể lợn, dân gian đánh giá là có giá trị đối với y học.

Theo dân gian Trung Quốc, cát lợn là dược liệu cực kỳ quý hiếm, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, an thần, trị mất ngủ, hôn mê, động kinh…

Nhiều người truyền tai nhau rằng, được con lợn có cát lợn, chỉ cần quan sát những biểu hiện như ít lông, ăn ít, thân nhiệt cao, thân mình gầy gò, hai mắt có lúc đỏ, liên tục kêu réo suốt ngày đêm, rất ít ngủ.

Tuy nhiên, trong y học hiện đại vẫn chưa có nghiên cứu nào về công dụng của cát lợn. Một chuyên gia cho hay, trong đông y không sử dụng bất cứ vị thuốc nào từ dạ dày của lợn.

Hơn nữa, đông y chỉ sử dụng sỏi mật của trâu, bò để làm thuốc chữa đột quỵ ở người. Còn lợn, người ta không sử dụng sỏi này để làm thuốc. Do đó, thông tin cát lợn là vị thuốc quý có giá trị hàng tỷ đồng chỉ là tin đồn nhảm.

Thanh Thanh (TH)