Khoảng 14h ngày 27/4, lực lượng chức năng thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) bắt quả tang bà Hoàng Thị T (trú thôn Văn Phú, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn) thu mua cá chết của người dân vừa gom từ biển về.

Báo Người Lao Động cho hay, số cá mà thương lái này thu mua gồm khoảng 800 kg cá đục, được ướp trên xe đông lạnh loại 1,5 tấn. Theo lời bà T, số cá này sẽ được đưa lên huyện miền núi Tuyên Hóa để tiêu thụ.

Cũng trong ngày 27/4, sau khi nhận được thông tin về việc nhiều ngư dân Hà Tĩnh vào vùng biển ven bờ Quảng Bình thu gom cá đục đã chết để bán cho thương lái, Hải đội 2 cùng với Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Gianh đã phối hợp tiến hành kiểm tra, kiểm soát, đồng thời thu giữ tang vật trên 7 thuyền bơ nan của ngư dân.

Trên các thuyền đang chứa một lượng lớn cá vừa được thu gom. Đây là loại cá sống tầng đáy, bị chết hàng loạt trong những ngày vừa qua.

Báo Nông nghiệp Việt Nam điện tử cho hay, tất cả những người thu mua cá chết đều có địa chỉ tại xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Lực lượng chức năng sau đó đã chia sẻ thông tin để các ngư dân hiểu không thu gom cá chết về bán.

>>Cá chết lên đường đến thành phố

thuong lai thu mua ca chet hang loat tai quang binh
Vẫn chưa tìm được nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt. (Ảnh: baoquangbinh.vn)

Trong sáng ngày 27/4, tại bờ biển Đà Nẵng, người dân ghi nhận xuất hiện cá chết rải rác dạt vào bờ. Viên chức của Ban quản lý đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho PV báo Tuổi Trẻ biết những ngày qua cũng có cá chết rải rác dạt vào đây.

ca chet dat vao bo bien da nang
Cá chết dạt vào bờ biển Đà Nẵng sáng ngày 27/4. (Ảnh: nld.com.vn)

Trước đó, vào ngày 22/4, tại xã đảo Tân Hiệp (còn gọi là Cù Lao Chàm, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) cũng xuất hiện tình trạng cá chết không rõ nguyên nhân.

Như vậy, bắt đầu từ ngày 4/4, cá chết hàng loạt bắt đầu xuất hiện tại tỉnh Hà Tĩnh, rồi lan dần xuống vùng biển các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, tới nay đã xuất hiện rải rác tại Đà Nẵng, Quảng Nam.

Trong cuộc họp báo vào lúc 20h tối ngày 27/4, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, sau khi các bộ ngành liên quan làm việc cùng nhiều nhà khoa học từ các viện nghiên cứu hàng đầu tiến hành điều tra, hai nguyên nhân được khoanh vùng là độc tố hóa học được thải ra từ hoạt động của con người và tảo nở hoa (thủy triều đỏ), hiện chưa có bằng chứng kết luận mối liên hệ của Formosa đến hiện tượng cá chết hàng loạt tại khu vực biển miền Trung.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: