Một ngư dân Quảng bình đã bắt được con rùa Quản Đồng quý hiếm nặng 25kg.

Ngày 7/4, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản Quảng Bình cho biết, đã cùng cơ quan chức năng và ngư dân tiến hành thả một cá thể rùa biển quý hiếm về môi trường tự nhiên, báo Pháp Luật Plus đưa tin.

Trước đó, vào ngày 6/4, trong lúc đang đánh bắt thủy sản tại vùng biển Quảng Bình bằng lưới rê cá chim, anh Hoàng Quốc Dao (ở thôn Thượng Bắc, xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy) đã phát hiện một cá thể rùa vướng vào lưới. Anh Dao đã đưa con rùa vào bờ chăm sóc, báo cho cơ quan chức năng và tự nguyện thả rùa về biển.

Theo Báo Quảng Bình, con rùa biển bắt được nặng khoảng 25kg, có kích thước 80cm x 60cm, được xác định là con rùa Quản Đồng có tên khoa học là “Cretta caretta” thuộc họ Vích (Bộ rùa biển), phân bố khắp Việt Nam. Đây là loài thuỷ sinh quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng cực kỳ cao trong Quyết định số 82/2008/QĐ-BNN.

Cách đây không lâu, vào sáng ngày 28/3, anh Lê Tề (ngụ thôn Miêu Nha, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, Huế) đang thu hoạch nò sáo trên đầm phá Tam Giang thì bắt được một cá thể rùa biển quý hiếm có trọng lượng lớn.

Biết tin gia đình anh Tề bắt được rùa quý hiếm, rất nhiều người dân ở xã Lộc Điền và các địa phương lân cận đã đổ xô đến nhà anh Tề để xem rùa. Tin rằng việc sờ vào con rùa sẽ đem lại may mắn, nhiều người đã sờ vào mai của con vật này.

rua bien quy hiem thua thien hue
Cá thể rùa biển quý hiếm nặng gần nửa tạ tại đầm phá Tam Giang. (Ảnh: danviet.vn)

Sau khi nhận được tin báo về rùa quý hiếm, nhân viên của Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tới nhà anh Tề để tiến hành các thủ tục thả con rùa này về biển. Theo thông tin của Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế, cá thể rùa biển này dài gần 1 m, có trọng lượng 45 kg, thuộc họ vích, là động vật hoang dã quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam.

Con rùa biển quý hiếm sau đó đã được gia đình anh Tề thả tại bãi biển ở xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc).

Bạch Liên tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: