“Lưỡng hội” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vừa hạ màn thì có thông tin hai quan to ngã ngựa: Ông Lư Tử Dược, Thị trưởng kiêm Phó Bí thư thành phố Ninh Ba tỉnh Chiết Giang; ông Vương Dương, Phó Chủ nhiệm Ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc tỉnh Liêu Ninh. Có thông tin rằng, việc hai ông này bị điều tra vì liên quan đến ông Lệnh Kế Hoạch, cựu Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trung ương Trung Quốc.

Hai quan to tại Chiết Giang và Liêu Ninh bị điều tra

Truyền thông Trung Quốc Đại Lục đưa tin, ông Lư Tử Dược và ông Vương Dương bị điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Theo Apple Daily, vụ hai quan chức này bị điều tra có thể vì liên quan đến ông Lệnh Kế Hoạch và bà Cốc Lệ Bình – vợ ông Lệnh Kế Hoạch.

Ông Lư Tử Dược là quan to cấp Bộ thứ hai ở Chiết Giang bị ngã ngựa, sau ông Tư Hâm Lương – cựu Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị tỉnh Chiết Giang. Ông Tư Hâm Lương từng giữ chức Trưởng ban Tổ chức tỉnh Chiết Giang suốt 8 năm kể từ năm 2001, là người có quan hệ mật thiết với ông Lư Tử Dược, ngoài ra cũng có quan hệ với bà Cốc Lệ Bình thông qua người đồng hương là ông phú thương Lâu Trung Phúc.

Lần cuối cùng ông Lư Tử Dược xuất hiện công khai là vào ngày 26/2, ngay hôm sau thì có tin đồn ông này bị điều tra, nhưng vẫn được dự thính các chức vụ tại “lưỡng hội”.

Quan to tỉnh Liêu Ninh bị điều tra

Cùng lúc, ông Vương Minh – Phó Chủ nhiệm Ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc tỉnh Liêu Ninh cũng bị điều tra. Có thông tin chỉ ra, ông này bị điều tra vì liên quan đến ông Lệnh Kế Hoạch.

Theo hồ sơ công khai, từ tháng 8/2004 – 2/2008, ông Vương Minh giữ các chức vụ Phó Bí thư tỉnh Liêu Ninh và Chủ nhiệm Ban Nghiên cứu Chính sách tỉnh Liêu Ninh; từ tháng 2/2008 – 2/2013 giữ các chức vụ Phó Thị trưởng, Thị trưởng tạm quyền, Thị trưởng thành phố Phủ Thuận; Phó Bí thư thành phố An Sơn, Thị trưởng thành phố An Sơn; Bí thư thành phố Phụ Tân. Tháng 1/2013 được nhậm chức Phó Chủ nhiệm Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc tỉnh Liêu Ninh.

Theo tin từ Đài truyền hình Phượng Hoàng, ông Vương Dương có liên quan đến quan to đã ngã ngựa là ông Vương Mân.

Sau khi ông Vương Mân nhậm chức Bí thư tỉnh Liêu Ninh vào năm 2009, thì ông Vương Dương nhậm chức Thị trưởng Phủ Thuận năm 2010, năm 2012 lại giữ chức Bí thư thành phố Phụ Tân, năm 2013 trở thành Phó Chủ nhiệm Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc tỉnh Liêu Ninh, trở thành trợ lý của ông Vương Mân. Vào tháng 1/2013, ông Vương Mân và Vương Dương cùng được giao chức vụ lãnh đạo tại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc của tỉnh, trong đó ông Vương Mân làm Chủ nhiệm.

Được biết, người con gái 24 tuổi của ông Vương Dương vào năm 2010 từng được đề bạt làm Phó Viện trưởng Viện Giáo dục Quốc tế thuộc Đại học Dầu khí và Công nghệ hóa học tỉnh Liêu Ninh, một chức vụ mà đúng ra phải mất 9 năm công tác tốt mới lên được, trong khi con gái ông này từ khi làm việc đến khi được đề bạt chưa tới 3 năm. Ông Vương Mân đã bị điều tra vào ngày 4/3 vừa qua.

Bức hại Pháp Luân Công

Ngày 4/3, ông Vương Mân bị điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.
Ngày 4/3, ông Vương Mân bị điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Theo truyền thông hải ngoại, ông Vương Mân bị ngã ngựa vì có liên quan đến giới quan chức doanh nghiệp nhà nước. Ông này lấy cớ thực hiện cải cách, làm trung gian trong kế hoạch cổ phần hóa để bán rẻ doanh nghiệp nhà nước ở Cát Lâm, qua đó chiếm dụng lợi ích, ngoài ra ông này còn nuôi dưỡng nhiều tình nhân.

Có phân tích cho rằng, ông Vương Mân liên quan đến ba trọng tội: thứ nhất là tham gia vào “Bang Giang Tô”; thứ hai là trước khi mãn nhiệm ở tỉnh Liêu Ninh có nhiều hành động mờ ám trong lĩnh vực kinh tế; thứ ba là từng cản trở ông Tập Cận Bình bỏ chế độ trại cưỡng bức lao động. Tổ chức Quốc tế điều tra bức hại Pháp Luân Công cũng từng chỉ ra, ông Vương Mân là một trong những kẻ tham gia bức hại Pháp Luân Công cùng ông Giang Trạch Dân, bị liệt vào đối tượng truy nã quốc tế.

Nhà bình luận chính sự Hạ Tiểu Cường cũng cho rằng, nguyên nhân chính khiến ông Vương Mân bị điều tra vì tham gia bức hại Pháp Luân Công. Vào buổi sáng ngày khai mạc “lưỡng hội” ông này còn đi ăn cùng các quan chức đại biểu của tỉnh Liêu Ninh thì buổi chiều đã có tin bị điều tra trên trang mạng của Ủy ban Kỷ luật Trung ương.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: