Ghi chú của ban biên tập: Chiến dịch chống tham nhũng đang được đẩy mạnh tại Trung Quốc là một sự kiện chính trị quan trọng nhất trong lịch sử gần đây của nước này. Được dẫn dắt bởi người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ông Tập Cận Bình và cấp phó của ông, Vương Kỳ Sơn, chiến dịch này chủ yếu nhắm vào những quan chức thân cận với Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo của ĐCSTQ vốn tiếp tục chi phối chính trường từ sau hậu trường của Đảng trong nhiều năm. Khía cạnh phi chính trị của chiến dịch cũng cho thấy một cuộc thanh trừng hàng loạt các quan chức tham nhũng ở các cấp bậc thấp hơn trên khắp đất nước này. Loạt bài này sẽ thường xuyên cung cấp những tin tức về chiến dịch cũng như những sự kiện đang diễn ra.

***

10.000 người bị điều tra tham nhũng trong Quý 1/2015

Cơ quan giám sát chống tham nhũng của chính quyền Trung Quốc phải làm việc ngoài giờ trong Quý 1/2015.

Từ tháng 1 đến cuối tháng 3, tổng cộng 9.636 người đó bị điều tra về tội tham nhũng trong 7.556 vụ việc, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, cơ quan truy tố hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết vào ngày 25/4. Khoảng 1/3 các cá nhân trong đó đă bị khởi tố.

Theo cơ quan phát ngôn của nhà nước, tờ Tân Hoa Xă, có 2.573 quan chức chính phủ đă bị điều tra.

Các vụ tham nhũng hầu hết liên quan tới việc nhận hối lộ. Khoảng 88% trong số các vụ đó dính dáng đến tổng giá trị lớn hơn 100.000 nhân dân tệ (16.000 USD).

Viện kiểm sát cho biết họ dự định gia tăng nỗ lực để đối phó với tham nhũng trong các lĩnh vực an ninh xă hội, y tế công cộng, giáo dục và những khu vực khác mà công chúng quan tâm.

Cơ quan chống tham nhũng của Đảng cũng đang rất tích cực theo đuổi chiến dịch này ở cả nước ngoài – ngày 22/4, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) đă cung cấp cho cảnh sát quốc tế INTERPOL một danh sách 100 các quan chức đang chạy trốn, phần lớn trong số đó đang ẩn náu ở Hoa Kỳ.

Xem thêm:

Chủ tịch của Sinopec bị điều tra

Lực lượng chống tham nhũng của lănh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đang xâm nhập mạnh vào lĩnh vực năng lượng của Trung Quốc.

Ngày 25/4, CCDI đó công bố trên website của cơ quan này rằng ông Vương Thiên Phổ, quan chức cao cấp thứ hai của Tập đoàn Sinopec của nhà nước đang bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”, một cách nói của chính quyền cho hành vi tham nhũng.

Ông Vương không phải là quan chức đầu tiên của Sinopec bị điều tra – Xue Wandong, Phó chủ tịch và Tổng giám đốc của Công ty Dịch vụ Mỏ dầu Sinopec, đă bị CCDI bắt giữ vào tháng 12 năm ngoái.

Các cựu quan chức của Tập đoàn Hóa dầu Quốc gia Trung Quốc (China National Petrochemical Corp-CNPC), đặc biệt những người có liên quan tới cựu trùm an ninh đă bị cách chức như Chu Vĩnh Khang, là bị đánh mạnh nhất. Trong tháng này, Tưởng Khiết Mẫn, người đă từng đứng đầu CNPC, đă bị đưa ra xét xử; ông Chu đă từng là một bí thư của CNPC, bị truy tố vì tội nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền và làm lộ bí mật quốc gia.

Frank FangĐại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm: