Một quản lý cây xăng tại Hậu Giang đã tự ý tăng giá xăng A95 vượt mức giá niêm yết đến 1.400 đồng/lít với lý do…. “xin tiền khách hàng để chữa bệnh”

Những ngày gần đây, nhiều người dân ở khu vực xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, phản ánh về việc một cây xăng tại địa phương có dấu hiệu gian lận, nâng giá bất hợp lý nhằm móc túi người tiêu dùng.

Cụ thể, cây xăng này nâng giá xăng A95 lên thành 21.380 đồng/lít, trong khi các cây xăng khác tại địa phương vẫn bán theo giá niêm yết là 19.980 đồng/lít.

Chia sẻ trên Người Lao động, anh H., một người dân ở xã Tân Phú Thạnh, cho biết cách đây khoảng 2 tuần anh ghé đổ xăng tại cây xăng Tha La ở ấp 3, xã Thạnh Hòa. Trong khi bơm xăng, anh H. thấy giá niêm yết tại trụ bơm A95 là 21.380 đồng/lít nhưng giá ghi ở bảng phía ngoài vẫn là 19.980 đồng/lít như các nơi khác. Khi hỏi vì sao lại có mức chênh lệch giá như vậy, nhân viên không trả lời mà bỏ đi nơi khác.

Quản lý cây xăng tự ý tăng giá thêm 1.400 đồng/lít để 'có tiền chữa bệnh'
Khi được hỏi về mức chênh lệch giá xăng, nhân viên tại cây xăng Tha La chỉ im lặng và bỏ đi (ảnh: Người Lao động).

Tương tự, anh T., một người dân cũng sống tại ấp 3, xã Thạnh Hòa, cho hay cứ cách 2 ngày anh lại vào cây xăng này để đổ xăng. Rất nhiều lần, anh T. phát hiện cây xăng Tha La có giá niêm yết không giống như giá nhà nước quy định. Tuy nhiên, khi đặt vấn đề với nhân viên, câu trả lời cũng chỉ là sự im lặng.

Chiều ngày 3/4, trong vai khách đến đổ xăng, phóng viên Người Lao động yêu cầu đổ 50.000 đồng xăng A95. Lúc đó, bảng giá trên trụ bơm hiển thị là 19.980 đồng/lít. Tuy nhiên, khi nhân viên bấm cần bơm nhiên liệu, giá lại thay đổi thành 21.380 đồng/lít.

Ngay lập tức, phóng viên hỏi người bán hàng nhưng người này không trả lời mà tiến đến ấn vào nút nào đó trên trụ bơm. Lập tức tất cả số trên bảng giá đều trở về số 0. Phóng viên yêu cầu bấm lại số lượng xăng đã bơm để trả tiền, người này bảo “Khỏi cần trả, đi đi”.

Sau khoảng 15 phút chất vấn về mức giá bất thường, nhân viên mới thú nhận rằng việc bán mỗi lít xăng cao hơn giá niêm yết ở phía ngoài là thực hiện theo yêu cầu của chị T. (quản lý cây xăng). Lý do mà người này đưa ra là vì hiện nay chị T. mắc bệnh nặng, đang điều trị ở một bệnh viện trên Tp.HCM nên tăng giá mục đích là “xin thêm” mỗi người ít tiền để có tiền chữa bệnh.

Nhân viên này cũng cho biết thêm, mỗi ngày cây xăng bán ra khoảng 500-600 lít xăng và việc nâng giá này đã có giải thích cụ thể với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, chia sẻ trên Tiền Phong, anh N.V.T (ngụ ấp 3, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp) cho biết chưa từng nghe nói tại đây nâng giá xăng để xin tiền chữa bệnh.

“Việc chị Trang bị bệnh là vấn đề cá nhân, còn nếu muốn xin tiền chữa bệnh thì có thể để thùng từ thiện tại cửa hàng, chứ không thể lấy trắng trợn như thế được. Nếu theo pháp luật thì có thể quy ra tội này là lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do hàng ngày công nhân ở đây đi làm rất đông nên nhu cầu sử dụng xăng cũng nhiều. Mỗi ngày cửa hàng bán hàng trăm lít chứ không ít”, anh T. nói.

Về phía quản lý cây xăng, chị T. thừa nhận đã yêu cầu nhân viên thực hiện việc tăng giá mỗi lít xăng thêm 1.400 đồng. Chị cho biết hiện đang mắc bệnh nặng điều trị ở TP.HCM mà thu nhập chẳng có bao nhiêu.

Theo chị T., nếu xòe tay xin tiền từng người thì kỳ quá nên chỉ đạo âm thầm thực hiện việc nâng giá như trên.

Trả lời về việc gian lận tại cây xăng Tha La, đại diện Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Hậu Giang cho biết sẽ báo cáo về tỉnh để xin chủ trương, nếu doanh nghiệp này thật sự sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Trang