Phó Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ nói nước này đã sẵn sàng đối phó, quân đội đang ở chế độ sẵn sàng.

Hôm thứ Tư (26/8), quân đội Trung Quốc đã phóng bốn tên lửa đạn đạo tầm trung vào một mục tiêu đã định trước ở Biển Đông, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Liên quan đến hành động này, Phó Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Scott D. Conn trả lời: “Hoa Kỳ sẵn sàng đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào trong khu vực và tất cả các lực lượng quân sự đang ở chế độ sẵn sàng”.

Reuters đưa tin, một quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tiết lộ rằng quân đội Trung Quốc đã phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm trung vào Biển Đông vào ngày 26. Các tên lửa đã hạ cánh xuống vùng biển giữa đảo Hải Nam của Trung Quốc và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Quân đội Mỹ vẫn đang tiếp tục xác minh.

Trước đó, South China Morning Post dẫn lời quân đội Trung Quốc cho biết trong số hai tên lửa do quân đội nước này phóng xuống Biển Đông sáng ngày 26, một tên lửa phóng từ Chiết Giang là tên lửa chống hạm Đông Phong 21D, và một tên lửa được phóng từ Thanh Hải, tên Đông Phong 26B .

Truyền thông đại lục Trung Quốc từng cho rằng tên lửa đạn đạo Đông Phong 26 là vũ khí nòng cốt của vũ khí tấn công tầm xa của quân đội nước này. Một báo cáo trên trang web của tạp chí khoa học và công nghệ Mỹ Popular Mechanics cũng cho biết cả Đông Phong 21D và Đông Phong 26B đều có những khả năng chống tàu sân bay nhất định, trong đó Đông Phong 26B có thể tấn công mục tiêu định trước cách xa 4.000 km.

NTDTV dẫn “Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc 2020” do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đệ trình lên Thượng viện cho thấy Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tin rằng tên lửa đạn đạo Đông Phong 21D có thể gây ra mối đe dọa nhất định đối với tàu sân bay, trong khi Đông Phong 26 “có giới hạn” trong khả năng chống tàu. Để tăng khả năng phản ứng của tàu sân bay Hoa Kỳ trước những rủi ro do tên lửa tầm trung gây ra, Hải quân Hoa Kỳ đang làm việc để tăng tầm hoạt động của các máy bay hoạt động trên tàu sân bay.

Quân đội Trung Quốc phóng tên lửa tầm trung một ngày sau khi máy bay trinh sát U-2 của Hoa Kỳ tiến vào khu vực tập bắn đạn thật phía bắc của Trung Quốc trong vùng cấm bay, thế giới bên ngoài tin rằng động thái của quân đội Đại lục có nghĩa là đang đe dọa quân đội Hoa Kỳ.

Phó Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Scott D. Conn cho biết khi trả lời câu hỏi liên quan từ giới truyền thông hôm thứ Năm (27/8), “Hoa Kỳ sẵn sàng ứng phó với bất kỳ mối đe dọa nào trong khu vực và tất cả quân đội đều đang ở chế độ sẵn sàng”.

Theo trang thông tin hàng không FR-24, rạng sáng ngày 26 giờ địa phương, một máy bay trinh sát có tên lửa đạn đạo RC-135S mang số hiệu 62-4128 của Hoa Kỳ đã cất cánh từ căn cứ Kadena ở Okinawa và tiếp tục tiến hành các hoạt động trinh sát gần Biển Đông.

Theo báo cáo này, máy bay trinh sát RC-135 của Hoa Kỳ mang số hiệu 62-4128, có tên mã “Cobra Ball”, là một máy bay trinh sát tên lửa đạn đạo đặc biệt của Quân đội Hoa Kỳ. Nhiệm vụ của nó là thu thập các đặc điểm tín hiệu tên lửa đạn đạo, dữ liệu đo từ xa và thông tin tình báo từ cá điểm tập đạn thật. Khi Triều Tiên thường xuyên thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào năm 2017, các máy bay trinh sát này thường xuyên xuất hiện ở vùng biển gần bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, trang web National Interest của Mỹ đã đưa tin vào tháng 4 năm nay rằng quân đội Mỹ có ý định sử dụng phiên bản nâng cao của “Tên lửa liên hợp đất đối không” AGM-158C như một vũ khí chống hạm siêu việt.

Các chuyên gia quân sự cho rằng quân đội Mỹ có thẻ sẽ sử dụng máy bay ném bom siêu thanh B-1B được trang bị tên lửa AGM-158C tối tân để chống lại hệ thống tên lửa chống hạm Đông Phong 21D / 26 của Trung Quốc.

Theo Liming Báo, NTDTV
Phụng Minh biên dịch