Sư đoàn 82 Dù Hoa Kỳ của lục quân Mỹ là sư đoàn duy nhất về nhảy dù của quân đội Mỹ hiện nay, được thành lập năm 1942, căn cứ của sư đoàn này đặt tại bang Fort Bragg, Bắc Carolina. Năm 1984, sư đoàn 82 được Bộ quốc phòng Mỹ chuyển thành đội quân đặc nhiệm tác chiến nhanh, từ đó chính thức trở thành một thành viên quan trọng trong quân đội Mỹ. Năm 1987, sư đoàn tiếp tục được biên chế thành sư đoàn bộ binh nhẹ.

Lính dù (tiếng anh là Paratrooper) là đội quân tinh luyện về nhảy dù, là bộ phận hành động của đội quân dù, chủ yếu tác chiến từ trên không xuống chiến trường. Đội quân này có đặc điểm trang bị nhẹ, tính cơ động cao, binh lính tinh nhuệ. Đội quân này thường tổ chức ở cấp sư đoàn hoặc lữ đoàn độc lập trực thuộc quân đoàn cấp 1 hoặc bộ chỉ huy cao cấp (như đội quân nhảy dù của Nga trực thuộc đội quân dự bị chiến lược của tổng tư lệnh cao nhất trong lực lượng vũ trang của tổng thống).

Đội quân nhảy dù được vận chuyển bằng máy bay chuyên dụng, vì thế có nơi trực thuộc không quân, cũng có nơi trực thuộc lục quân. Đồng thời, trong cơ cấu chỉ huy tác chiến, tại rất nhiều quốc gia, lính nhảy dù thuộc sự quản lý của bộ chỉ huy quân đội đặc nhiệm.

Dưới đây là cảnh tượng quân đội Mỹ và sư đoàn 82 thực hiện màn nhảy dù trong khuôn khổ cuộc diễn tập thường niên Crescent Reach 16 vào tháng 5/2016 tại Fort Bragg. Crescent Reach là cuộc diễn tập nhằm kiểm tra, đánh giá khả năng cơ động và thực hiện đội hình máy bay quy mô lớn để triển khai binh sĩ và hàng hóa trong các tình huống khủng hoảng ở nước ngoài.

Quỳnh Chi