Kế hoạch cải cách quân đội của ông Tập Cận Bình đang có những bước đi cụ thể. Theo thông tin từ truyền thông lề Đảng của Trung Quốc, Quân đoàn 27 của Quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bị xem là đối tượng bị xử lý đầu tiên trong kế hoạch này, đã di chuyển địa điểm đóng quân từ Thạch Gia Trang ở Hà Bắc đến Thái Nguyên ở Sơn Tây. Quân đoàn 27 là quân đoàn đã tham gia vào lệnh giới nghiêm trong sự kiện Thiên An Môn, đã dùng súng bắn vào người dân trên đường phố Bắc Kinh.

Vào tối ngày 9/2 vừa qua, Bản tin Quân sự của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin, Quân đoàn 27 đã từ chuyển từ Thạch Gia Trang về Sơn Tây. Hình ảnh đoạn video quay lại trong ngày chuyển quân cũng được đưa ra, theo đó đoàn xe của Quân đoàn 27 đã từ Thạch Gia Trang chuyển đến Sơn Tây vào tháng 12/2015.

Vào ngày 3/9/2015, tại Lễ Duyệt binh ở Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố giải trừ quân bị 30.000 quân. Báo Quân đội Nhân dân của Trung Quốc đã đưa tin, đây là đợt giải trừ quân bị diễn ra ở mức độ toàn diện chưa từng có.

Vào tháng 12 năm ngoái, tờ Minh Báo (Hồng Kông) cũng đưa tin, Quân đoàn 27 thuộc Quân khu Bắc Kinh bị xóa bỏ, vào tối ngày 29/12 một Doanh trại xe tăng đã chuyển về vùng ngoại thành Thái Nguyên – Sơn Tây và được đổi tên thành Sư đoàn Lục quân 27, toàn bộ quân đóng ở Thạch Gia Trang tỉnh Hà Bắc được chuyển giao cho Ban Lục quân Chiến khu Trung Bộ.

Được biết, ngày 29/12/2015 là ngày cuối cùng mà Quân đoàn 27 ở Thạch Gia Trang. Ngoài ra, chính quyền Trung ương cũng đề nghị hệ thống doanh nghiệp nhà nước giúp đỡ bố trí công việc cho những quân nhân bị giải trừ quân bị.

Vào ngày 4/2 vừa qua, Quân đoàn 27 đã làm lễ ra mắt tại Thái Nguyên, hoàn thành kế hoạch chuyển quân.

Đáng chú ý, đây là đội quân từng tham gia vào hành động giới nghiêm trong sự kiện Thiên An Môn năm 1989. Có thông tin chỉ ra, sau lệnh trấn áp của ĐCSTQ vào ngày 3/6/1989, Quân đoàn 27 được bố trí mai phục ở Nhà Bảo tàng lịch sử và Đại lễ đường Nhân dân. Rạng sáng ngày 4/6, đội quân này đã tấn công người dân ở Đài Kỷ niệm Anh hùng Nhân dân.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: