Một cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc hiện đang phụ trách hệ thống cấy ghép nội tạng của Trung Quốc đã đề xuất mở rộng hoạt động cấy ghép nội tạng gây tranh cãi của Trung Quốc đến Đài Loan, theo những phát biểu mà thứ trưởng này đưa ra trong một chuyến thăm chính thức Đài Loan.

Theo đề xuất của Hoàng Khiết Phu – người đứng đầu Ủy ban Ghép tạng Quốc gia của Trung Quốc, ý tưởng này sẽ cung cấp các cơ quan nội tạng được thu hoạch tại Trung Quốc cho những người nhận tạng ở Đài Loan bằng cách vận chuyển chúng qua eo biển Đài Loan bằng đường hàng không.

Nó có khả năng sẽ dẫn đến việc “các nội tạng đen” của Trung Quốc, bao gồm cả nội tạng được lấy từ những người còn sống, “được rao bán trên toàn thế giới”

– Theresa Chu, luật sư nhân quyền Đài Loan

Ông Hoàng đã có một bài phát biểu tại thành phố Cao Hùng, miền Nam Đài Loan vào ngày 19/12, cho rằng sáng kiến này sẽ cứu giúp được các bệnh nhân ở Đài Loan không phải bay sang Trung Quốc để ghép tạng. Ông Hoàng nói: “Chúng tôi là một gia đình dù ở bên này hay bên kia hai bờ eo biển. Đây là một điều tuyệt vời”- Apple Daily, tờ báo của Đài Loan cho biết.

Nhưng đề nghị này đã dấy lên nhiều nghi vấn. Trước tiên là lý do đưa ra vấn đề này là không rõ ràng. Trung Quốc vốn đã gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu ghép tạng cho dân số nước mình, mặc dù có tính đến cả việc sử dụng cái mà chính quyền Trung Quốc gọi là nội tạng từ các tử tù. Các nhà nghiên cứu nói rằng phần lớn tạng được lấy từ các tù nhân lương tâm.

Hơn nữa, chính quyền Trung Quốc mới đây dường như cũng đã tuyên bố rằng họ sẽ chấm dứt việc sử dụng nội tạng từ các tử tù cho hoạt động ghép tạng kể từ năm tới, mặc dù vẫn còn nhiều mập mờ xung quanh tuyên bố này.

Nếu thực sự tạng tù nhân không còn được sử dụng để cấy ghép, thì Trung Quốc sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu tạng trong nước, vậy làm thế nào để có thêm tạng cung cấp cho các bệnh nhân Đài Loan.

Như nhiều người lo ngại, nếu Trung Quốc không có ý định chấm dứt hành động sử dụng nội tạng từ tử tù – mà chỉ nỗ lực nhằm hợp nhất nguồn tạng không minh bạch này vào hệ thống phân bổ nội tạng hiện tại, vốn được cho là dựa trên sự hiến tặng tự nguyện, vậy làm sao các nội tạng này là phù hợp để xuất khẩu sang Đài Loan.

Việc sử dụng nội tạng từ tử tù được các tổ chức y tế quốc tế xem là vô nhân đạo

Các tổ chức y khoa quốc tế, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới và Hiệp hội Cấy ghép tạng đều cho rằng việc sử dụng nội tạng từ các tử tù là hành vi phi đạo đức, trong hoàn cảnh bị giam giữ, các tù nhân không có quyền tự do quyết định có hiến tạng hay không.

Đặc biệt ở Trung Quốc, nạn tham nhũng và lạm dụng tù nhân xảy ra tràn lan trong hệ thống tư pháp hình sự. Không có sự đảm bảo rằng các tù nhân thực sự hiến tạng tự nguyện, mà có vẻ như chính các quan chức y tế và an ninh tự điền phiếu hiến tạng cho họ.


Ảnh: Luật sư nhân quyền người Đài Loan Theresa Chu. (Wang Jen-chun/ Epoch Times)

Luật sư nhân quyền người Đài Loan – bà Theresa Chu, người thường xuyên đại diện cho các học viên Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần bị đàn áp tại Trung Quốc, nhận thức rõ những quan ngại trên.

Các nhà nghiên cứu đã ước tính có ít nhất 60.000 người theo tập luyện Pháp Luân Công ở Trung Quốc trong những năm 2000-2008 đã bị giết chết để lấy nội tạng đem bán. Hiện hoạt động cấy ghép tạng vẫn không suy giảm ở Trung Quốc, vì thế con số này được cho là lớn hơn rất nhiều.

“Đài Loan cần phải biết rằng ngay bây giờ, mặc dù Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tuyên bố sẽ chuyển sang hệ thống thu thập tạng dựa trên sự hiến tặng của người dân, nhưng họ vẫn chưa đưa ra các thông tin cụ thể về việc làm cách nào để thực hiện được việc này”- bà Theresa Chu nói.

“Vì vậy, câu hỏi quan trọng là liệu hệ thống cấy ghép của họ có công khai, minh bạch, và có thể truy xuất nguồn gốc nội tạng, vẫn còn rất nhiều nghi ngờ”.

Bà Theresa Chu cảnh báo rằng, nếu cơ chế chia sẻ nội tạng với Đài Loan thực sự được thiết lập, nó có khả năng sẽ dẫn đến việc “các nội tạng đen” của Trung Quốc, bao gồm cả nội tạng được lấy từ những người còn sống, “được rao bán trên toàn thế giới” – bà cho biết.

Bản thân Hoàng Khiết Phu đã từng thực hiện một số ca ghép tạng có khả năng sử dụng tạng từ các tử tù như đã được đăng tải trên các báo cáo truyền thông Trung Quốc. Ông Hoàng Khiết Phu cũng từng công khai ủng hộ việc sử dụng tạng từ các tử tù.

Theo ông Hoàng, các tù nhân có quyền hiến tặng nội tạng của họ, mà ông đã xem như là một cách để họ trả nợ cho xã hội. Hàm ý về quyền của một tù nhân như vậy là để coi việc hiến tặng của tù nhân là sự hiến tặng tự nguyện. Với sự thay đổi về cách thức hiến tạng như được mô tả, Trung Quốc có ngay chương trình hiến tạng “tự nguyện” mà họ còn thiếu.

Lý Bồ Xương – người đứng đầu Trung tâm Đăng ký và Hiến tạng Đài Loan cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, ông hy vọng Đài Loan có thể tiếp tục hướng tới khả năng tự cung cấp nội tạng – mà theo ông cũng là một phần của xu hướng toàn cầu.

Ông cho biết, một khi Trung Quốc thậm chí không thể đáp ứng nhu cầu nội tạng của nước họ, thì việc cung cấp tạng cho Đài Loan là bất khả thi. “Vấn đề này sẽ không được giải quyết một cách dễ dàng” – ông Lý Bồ Xương đã nói.

Bởi Matthew Robertson, Epoch Times

Cùng với báo cáo của Chung Yuan và Shen Weitung tại Đài Loan.