Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đang nhằm mục tiêu vào các quan chức tham nhũng đã trốn chạy ra nước ngoài. Trung Quốc đã cố gắng tìm cách thỏa thuận với các nước, ví dụ như Mỹ và Australia, để xác định danh tính và đưa những người đào tẩu trở lại Trung Quốc.

Nhưng còn một chiến thuật khác hiện đang được áp dụng nhằm răn đe những người bỏ trốn trước khi họ thực sự rời đi: tuyên truyền tiêu cực. Giới truyền thông Trung Quốc đang đăng tải những lời chứng thực của những người bỏ trốn thất bại kể về nỗi khó nhọc của cuộc sống lẩn trốn. Không rõ liệu các trường hợp trên có mang tính đại diện hay không, hay thậm chí có chính xác hay không, nhưng chúng dường như là nhằm đưa ra những ví dụ thuyết phục rằng chạy trốn ra nước ngoài cùng những xấp tiền rồi sống sung sướng là không hề dễ dàng.

‘Tôi thà đi tù còn hơn’

Một ví dụ điển hình là ông Vương Quốc Cường, cựu bí thư thành ủy Phượng Thành ở tỉnh Liêu Ninh, người đã ra đầu thú vào ngày 22/12/2014. Ông Vương đã trốn sang Hoa Kỳ trong hai năm rưỡi sau khi biển thủ hàng triệu nhân dân tệ. Khi trở về, ông này đã cung cấp lời chứng thực về việc đào tẩu khó khăn như thế nào.

Một bức ảnh không ghi ngày tháng chụp ông Vương Quốc Cương, một quan chức Trung Quốc từng chạy trốn ra nước ngoài, đang bị thẩm vấn khi trở về Trung Quốc. Vụ việc của ông Wang đã được sử dụng để răn đe các quan chức khác không tham nhũng và đào tẩu khỏi đất nước. (Ảnh chụp màn hình qua Tân Hoa Xã)
Một bức ảnh không ghi ngày tháng chụp ông Vương Quốc Cương, một quan chức Trung Quốc từng chạy trốn ra nước ngoài, đang bị thẩm vấn khi trở về Trung Quốc. Vụ việc của ông Wang đã được sử dụng để răn đe các quan chức khác không tham nhũng và đào tẩu khỏi đất nước. (Ảnh chụp màn hình qua Tân Hoa Xã)

“Đó là một cơn ác mộng trong đời tôi”, ông Vương nói trong lời thú tội. Ông Vương nói rằng ông ta đã quá sợ hãi không dám sử dụng danh tính của bản thân hay của vợ mình ở Mỹ. Vì vậy, họ không sử dụng hộ chiếu Trung Quốc trong bất kỳ trường hợp nào: họ không đi bệnh viện khi bị ốm, và thậm chị còn tránh dùng cả xe buýt Greyhound.

Xem thêm:

Ông Vương nói rằng một lần mình đã suýt chết vì một cơn đau tim, và không thể kiếm được một đơn thuốc hay đi khám bác sĩ vì không muốn sử dụng hộ chiếu. “Tôi thà chết vì bệnh tật còn hơn để lộ danh tính của mình. Thật là thảm hại!”, ông Vương cho hay, theo một bản tin.

Họ cũng không liên lạc với bạn bè hay gia đình, kể cả với đứa con gái duy nhất của họ. Ông Vương nói: “Nếu tôi phải lựa chọn giữa việc bị bỏ tù hoặc bỏ trốn sang Mỹ, tôi thà đi tù còn hơn”.

Sống trong một tầng hầm

Bà Dương Tú Châu, cựu phó thị trưởng thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, đã được trao biệt danh “nữ tham quan hàng đầu Trung Quốc”. Bà Dương mới đây đã bị cảnh sát bắt giữ tại Rotterdam, Hà Lan sau khi bỏ trốn với hơn 250 triệu nhân dân tệ (40 triệu USD).

Bà Dương đã bỏ trốn vào năm 2003, đến sống ở Singapore và Hoa Kỳ, trước khi ổn định cuộc sống ở Hà Lan. Tại Singapore, bạn bè của bà Dương đã tống tiền bà, tuyên bố rằng họ sẽ tố cáo bà Dương nếu bà không đưa tiền cho họ. Tại Hoa Kỳ, bà Dương bị các nhà điều tra liên bang đeo bám, họ hoài nghi về nguồn gốc số tiền của bà này. Bà Dương được đưa tin rằng đã bỏ năm ngôi nhà sang trọng mà bà đã mua và chuyển đến châu Âu.

Tại Rotterdam, bà Dương đã thuê một “căn hầm tối” để trốn ở trong đó, về sau bà nói rằng đã sống trong lo sợ và khóc trong tuyệt vọng. Hiện bà Dương đang bị đưa về nước, Tân Hoa Xã đưa tin.

Xem thêm:

Làm việc cho một nhà tang lễ

Ông Zuo Tianzhu, cựu Cục trưởng Cục Đất đai tại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, đã trốn sang Hoa Kỳ với vài triệu nhân dân tệ (khoảng từ hàng trăm ngàn đến một triệu USD) tiền tham nhũng. Nhưng số tiền này sớm bị tiêu hết, người tình cũng bỏ rơi, còn bản thân ông Zuo phải trải qua một thời gian khó nhọc để tìm được một công việc tử tế, Tân Hoa Xã khẳng định. Theo Tân Hoa Xã, một nhân chứng giấu tên được đưa tin đã thấy ông Zuo làm việc trong một nhà tang lễ, vận chuyển các tử thi.

Phẫu thuật tạo hình

Tân Hoa Xã cũng kể đến một trường hợp lớn tuổi trong danh mục những người đào tẩu thất bại: ông Chen Manxiong, tổng giám đốc của một công ty phát triển công nghiệp ở thành phố Trung Sơn, tỉnh Quảng Châu. Ông này đã chạy trốn sang Thái Lan vào năm 1995 cùng với vợ sau khi biển thủ công quỹ hơn 420 triệu nhân dân tệ (68 triệu USD).

Ông Chen đã mua một chứng minh thư Thái Lan trên thị trường chợ đen, đổi tên thành tên Thái Lan, tẩy trắng da, và thậm chí thay đổi khuôn mặt mình qua việc phẫu thuật tạo hình.

Nhưng rốt cuộc, ông Chen vẫn bị cảnh sát Thái Lan phát hiện và gửi trả lại cho Trung Quốc. Ông đã bị kết án tù chung thân.

Jenny Li, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Mai Lan biên dịch

Xem thêm:

Từ Khóa: